Xem Nhiều 4/2024 # Khánh Hòa “Trải Thảm Đỏ” Mời Doanh Nghiệp Nhật Vào Đầu Tư # Top Yêu Thích

Trong buổi gặp gỡ với phái đoàn Nhật Bản, Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa bày tỏ mong muốn tiếp đón các doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động trong lĩnh vực điện tử, đóng tàu, công nghiệp phụ trợ đóng tàu, khai thác và chế biến thủy sản, nông nghiệp công nghệ cao… đến Khánh Hòa để tìm cơ hội đầu tư, hợp tác làm ăn.

Ngày 1/3, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Đức Vinh đã có buổi gặp gỡ với phái đoàn Nhật Bản bên lề Hội nghị lần thứ nhất các quan chức cao cấp của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC – SOM1), đang diễn ra tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Phái đoàn Nhật Bản tại buổi gặp gỡ với tỉnh Khánh Hòa, ngày 1/3 bên lề APEC 2017 đang diễn ra ở TP Nha Trang - Ảnh: Viết Hảo

Phái đoàn Nhật Bản tại buổi gặp gỡ với tỉnh Khánh Hòa, ngày 1/3 bên lề APEC 2017 đang diễn ra ở TP Nha Trang – Ảnh: Viết Hảo

Trao đổi với phái đoàn Nhật Bản, ông Lê Đức Vinh cho biết, mỗi năm kim ngạch xuất khẩu của tỉnh Khánh Hòa đạt khoảng 1,2 tỷ USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản năm 2016 đạt khoảng 120 triệu USD, chiếm gần 10% tổng kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh. Các sản phẩm xuất khẩu gồm: thủy sản, hàng dệt may, sản phẩm mây tre, cà phê, gỗ…Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu năm 2016 đạt hơn 37 triệu USD, chiếm hơn 5,2% tổng kim ngạch nhập khẩu toàn tỉnh. Các mặt hàng Khánh Hòa nhập khẩu, gồm: máy móc, thức ăn gia súc, nguyên liệu thủy sản, dệt may…

Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa, cho biết, hiện nay trên địa bàn tỉnh này có 6 dự án của nhà đầu tư Nhật Bản đã đi vào hoạt động, với tổng vốn đầu tư hơn 31 triệu USD, chiếm hơn 2,8% tổng vốn đầu tư FDI. Ngoài ra, còn có 3 dự án lớn với sự tham gia của nhà đầu tư Nhật Bản, gồm: dự án Nhà máy Nhiệt điện Vân Phong 1 của Tập đoàn Sumitomo, với tổng kinh phí dự án 2 tỷ USD; dự án tổ hợp lọc hóa dầu Nam Vân Phong, công suất 10 triệu tấn/năm, với tổng kinh phí dự án 4,5 tỷ USD; dự án nâng cấp, mở rộng Cảng cá Đá Bạc (TP Cam Ranh), quy mô 46 ha.

“Chúng tôi đang hi vọng một dự án rất quan trọng là dự án nhà máy Nhiệt điện của Tập đoàn Sumitomo. Hiện nay, Chính phủ đã cấp giấy chứng nhận đầu tư, đang ở giai đoạn ký kết hợp đồng mua bán điện với Tập đoàn điện lực Việt Nam và dự kiến khởi công vào quý 3 năm 2017”, ông Vinh nói.

Ông Lê Đức Vinh cũng bày tỏ mong muốn tiếp đón các doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động trong lĩnh vực điện tử, đóng tàu, công nghiệp phụ trợ đóng tàu, khai thác và chế biến thủy sản, nông nghiệp công nghệ cao… đến Khánh Hòa để tìm cơ hội đầu tư, hợp tác làm ăn.

“Ngay cả lĩnh vực thủy sản như cá ngừ đại dương xuất khẩu sang Nhật thì giá trị rất cao nhưng mà cũng ít thấy doanh nghiệp Nhật đến Khánh Hòa để hợp tác khai thác, đánh bắt, xuất khẩu sang Nhật”, ông Vinh nêu.

Về du lịch, Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa cho biết, kể từ năm 2013 đến nay, du khách Nhật Bản đến Khánh Hòa giảm đột ngột và chưa tương xứng với tiềm năng thị trường khách du lịch Nhật Bản.

Theo đó, năm 2016, khách du lịch Nhật Bản đến Khánh Hòa đạt khoảng 15.000 lượt, giảm hơn 45% so với năm 2013. “Kể cả du lịch, tôi cũng rất thắc mắc không biết có ảnh hưởng gì không nhưng thấy rằng lượng khách Nhật đến Khánh Hòa lại giảm”, ông Lê Đức Vinh bày tỏ.

Thu mua cá ngừ đại dương ở cảng cá Hòn Rớ, TP Nha Trang - Ảnh: Viết Hảo

Thu mua cá ngừ đại dương ở cảng cá Hòn Rớ, TP Nha Trang – Ảnh: Viết Hảo

Về phía phái đoàn Nhật Bản, ông Tsutomu Koizumi, quan chức cao cấp APEC, Phó Cục trưởng Cục các vấn đề Kinh tế (Bộ Ngoại giao Nhật Bản) cho rằng, năm nay đánh dấu một năm rất quan trọng trong quan hệ giữa Việt Nam – Nhật Bản như: Thủ tướng Nhật thăm Việt Nam vào đầu năm và hiện nay là Nhà vua, Hoàng hậu Nhật cũng đang có chuyến thăm Hà Nội.

Ông Tsutomu Koizumi nói rằng, ông rất ấn tượng với cảnh quan, cơ sở hạ tầng của tỉnh Khánh Hòa trên đường từ sân bay Cam Ranh về đến Nha Trang, trong đó đặc biệt là các khu nghỉ dưỡng cao cấp… “Điều này tôi nghĩ rằng rất thuận lợi để phát triển du lịch, làm cho du khách rất ấn tượng”, ông Tsutomu Koizumi nói.

Trong khi đó, ông Yasuhiko Yoshida, quan chức cao cấp APEC, Phó Cục trưởng Cục Chính sách Thương mại, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, bày tỏ rằng, TP Nha Trang rất đẹp và việc du khách Nhật đến thành phố này chưa nhiều có thể là do hình ảnh quảng bá chưa tới được với người dân Nhật Bản. Ngoài ra, một lý do khác là các đường bay thẳng giữa các thành phố lớn giữa 2 nước chưa nhiều nên việc đi lại cũng bị ảnh hưởng.

Về các ý kiến của tỉnh Khánh Hòa, phái đoàn Nhật Bản cho biết sẽ ghi nhận và chuyển đến các nhà đầu tư trong nước và bày tỏ tin tưởng rằng, sẽ có nhiều doanh nghiệp Nhật đến Khánh Hòa đầu tư.

Theo Viết Hảo – Dân Trí

Cùng Chuyên Mục
Bài Viết Trước
Bài Viết Sau