Xem Nhiều 4/2024 # Trung Quốc Tấn Công 2 Tàu Cá Việt Nam Ở Lý Sơn /️ Quãng Ngãi # Top Yêu Thích

Sáng ngày 3 – 11 – 2016, tại ngư trường Hoàng Sa của Việt Nam, đã diễn ra một sự việc có ảnh hưởng đến biển đảo quốc gia, có 2 tàu cá của Việt Nam đang đánh bắt tại ngư trường này vội cập bờ lên đất liền thông báo đến các cơ quan chức năng vừa mới diễn ra vụ tàu cá của mình bị Trung Quốc tấn công xua đuổi trong khi đang đánh bắt tại đúng địa bàn Việt Nam.

Theo thông tin được kể lại từ ngư dân Dương Quang Sơn chủ tàu cá QNg 96149 TS với 17 ngư dân vào ngày 22-10 đã rời đảo Lý Sơn đến đánh bắt cá tại ngư trường Hoàng Sa. Sau đó vài ngày, ngày 1 – 11 -2016 khoảng trưa lúc 12h30′, tàu đang thả lưới các đảo Phú Lâm tầm khoảng 7 hải lý phía Bắc, bỗng xuất hiện 2 ca nô lạ và 1 tàu Trung Quốc cập mạn tàu của ông và xua đuổi tàu ông đi. Ngay lúc cập mạn tàu, 10 người trên 2 cá nô lên tàu cá của ông với 2 tay mỗi người đều nắm những vũ khí tuýt sắt, rùi cui dồn người của ông lên đến mũi tàu, rồi tiến hành đập phá dã man: chặt dây neo, dây hơi, đập nát cửa kính ca bin và phá hủy nhiều tài sản khác trên tàu của ông.

Tàu Trung Quốc đập vỡ cửa kính ca bin của ngư dân

Tàu Trung Quốc đập vỡ cửa kính ca bin của ngư dân

Tuýt sắt bị  bỏ lại từ tàu Trung Quốc được ngư dân Lý Sơn đưa về làm bằng chứng

Tuýt sắt bị bỏ lại từ tàu Trung Quốc được ngư dân Lý Sơn đưa về làm bằng chứng

Chúng chưa dừng lại ở việc đập phá, chúng còn cướp đi số tài sản mà ngư dân đã đánh bắt được: 5 tấn cá, 3 tấn dầu, gạo lương thực và toàn bộ dụng cụ đánh bắt của ngư dân trên tàu rồi mới chịu rời đi.

“ Họ ra tay thật ác độc, hết cướp phá lại dùng tuýt sắt đánh vào người chúng tôi, đập nát la bàn mặc cho chúng tôi van xin nhưng họ vẫn không buông tha”, ngư dân Trần Công Thọ, thuyền viên tàu cá QNg 96149 TS bàng hoàng kể lại.

Ngư dân vẫn chưa hết hoảng sợ khi về đến đất liền. Họ kể lại câu chuyện với nỗi sợ vẫn còn trên mỗi gương mặt.

Ngư dân kể lại sự việc sau khi về đến bờ vẫn chưa hết hoảng sợ

Ngư dân kể lại sự việc sau khi về đến bờ vẫn chưa hết hoảng sợ

Không chỉ một tàu cá của Việt Nam bị trường hợp này mà cùng lúc đó cũng có một tàu cá nữa QNg 96679 TS của ngư dân Bùi Ngọc Thanh làm thuyền trưởng ngụ ở xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi bị tàu nước ngoài đánh đập cướp nhiều tài sản. “Họ đi trên một tàu lớn có phiên hiệu bằng chữ Trung Quốc , sau đó thả cano và cho người nhảy lên tàu cá đập phá tài sản và lấy đi toàn bộ máy móc, thiết bị nghề cá, máy thôn tin liên lạc, buộc tôi phải cho tàu chạy về bờ trong điều kiện gió cấp 7 cấp 8”. Thuyền trưởng Thanh bức xúc.

Một ngư dân bị tàu Trung Quốc đánh bầm mắt

Một ngư dân bị tàu Trung Quốc đánh bầm mắt

Ông Nguyễn Quốc Chinh, chủ tịch nghiệp đoàn nghề cá An Hải huyện Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi đã xác nhận thông tin trên. Ông Lê Khởi, Phó chủ tịch nghiệp đoàn nghề cá An Hải cho biết nghiệp đoàn nhận được thông tin các tàu cá này báo về từ ngư trường, và đã báo cáo cho UBND huyện và thông báo cho lực lượng chức năng để phối hợp xác minh vụ việc. Ngay sau khi các tàu cá trên cập đảo, chính quyền huyện Lý Sơn đã chỉ đạo cho Đồn biên phòng Lý Sơn, nghiệp đoàn nghề cá cùng chính quyền địa phương tiến hành xác minh vụ việc, lấy lời khai của ngư dân để trình báo lên trên.

Cùng Chuyên Mục
Bài Viết Trước
Bài Viết Sau