TOP SALE 1/2022 # ghẹ hoa # Giá Tốt Nhất, Bán Chạy Nhất

Tổng hợp các bài viết thuộc chủ đề ghẹ hoa xem nhiều nhất, được cập nhật mới nhất ngày 16/01/2022 trên website Haisantuoisong.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung ghẹ hoa để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Các bài viết trong chủ đề ghẹ hoa

Tìm thấy #155 tin bài liên quan ghẹ hoa


【#1】Hòa Bình, Bà Rịa – Vũng Tàu hỗ trợ cho người nuôi cá bị thiệt hại

Tin tức thủy sản tổng hợp về khai thác thủy sản, nuôi trồng thủy sản, chính sách khuyến nông và tình hình dịch bệnh ở địa phương.
Bản tin thủy sản tổng hợp, tin thủy sản, tin tức thủy sản địa phương
Hình minh họa: Internet

1. Ninh Thuận: Tín hiệu vui từ khai thác thủy sản

Sở NN-PTNT Ninh Thuận cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2017, toàn tỉnh có sản lượng khai thác thủy sản đạt 43.763 tấn, tăng 31,6% so với cùng kỳ. Trong đó: cá các loại là 42.390 tấn, giáp xác 117 tấn, nhuyễn thể 902 tấn và hải sản khác 353 tấn.

2. Nuôi cá Chạch thương phẩm có lợi nhuận cao

 nuôi trồng thủy sản, cá, nuôi cá, tin thủy sản

Được sự hỗ trợ về kỹ thuật và con giống của Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh Quảng Bình, anh Lê Xuân Ngọc ở xã Tân Thủy, huyện Lệ Thủy mạnh dạn thử nghiệm mô hình nuôi cá chạch bùn thương phẩm.

Giữa tháng 4 năm nay, anh Ngọc đã vào trại giống ở Cần Thơ trực tiếp lấy 2.600 con cá chạch bùn về nuôi thả trên 750m2 ao lót bạt. Kết quả đến nay, cá chạch đã đạt trọng lượng khoảng 40 con/kg, tỷ lệ sống lên đến 98%. Theo ước tính, nếu tiếp tục nuôi đạt đến khối lượng thương phẩm là 30 con/kg, với giá thị trường từ 100.000 – 120.000 đồng/kg như hiện nay, mô hình nuôi cá chạch bùn sẽ thu được hiệu quả kinh tế cao.

3. Bà Rịa – Vũng Tàu: Doanh nghiệp bị buộc bồi thường hơn 5 tỷ đồng vì làm cá chết

TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu hôm qua tuyên buộc 9 doanh nghiệp chế biến hải sản ở xã Tân Hải, huyện Tân Thành bồi thường cho 33 hộ dân nuôi cá trên sông Chà Và hơn 5,4 tỷ đồng. Trong đó, công ty bồi thường cao nhất hơn 1,2 tỷ đồng, thấp nhất là 58 triệu đồng.

Xem thêm

4. Hòa Bình: Hỗ trợ các hộ nuôi cá lồng sau vụ cá chết bất thường ở hồ thủy điện Pleikrông

Ngày 3/8, UBND huyện Đăk Hà (Kon Tum) cho biết huyện đã xuất ngân sách gần 283 triệu đồng hỗ trợ 5 hộ dân ở thị trấn Đăk Hà và xã Đăk Mar có nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện Pleikrông bị chết bất thường vào ngày 11 – 13/7.

Mức hỗ trợ này tuy chưa cao so với thiệt hại của người dân (hơn 2,3 tỷ đồng) nhưng cũng góp phần động viên, giúp họ thêm động lực vượt qua khó khăn, khôi phục sản xuất.

5. Cà Mau: Vẫn chưa xác định được chủ thể làm cá chết

Hiện tượng cá chết tại các tuyến sông: Gành Hào, Mương Điều, Bảy Háp, Kinh xáng Lương Thế Trân thời gian qua, nguyên nhân ban đầu là do hàm lượng ôxy trong nước thấp và mức độ ô nhiễm nguồn nước cao nên cá bị ngộ độc, đặc biệt là ngộ độc Amoni, Nitrit”, ông Châu Công Bằng – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Cà Mau nhận định. Tại báo cáo số 887, ngày 1/8 của Sở NN&PTNT, do ông Châu Công Bằng ký ban hành ngày 1/8 khẳng định, qua phân tích mẫu nước tại những nơi trọng điểm cá chết trong thời gian qua, các yếu tố môi trường gây bất lợi trực tiếp lên đối tượng thủy sản đều vượt nhiều lần so với mức độ cho phép.

 nuôi trồng thủy sản, cá, nuôi cá, cá chết

Nước đen ngòm, ven bờ có thải xỉ than ở phía sau một cơ sở sản xuất nằm ngay ngã ba Hòa Trung, gần kề với Trạm Quan trắc thuộc Trung tâm Kỹ thuật – Công nghệ – Quan trắc Tài nguyên và Môi trường tỉnh.

(Theo Tepbac)


【#2】Nuôi cá ghép tầng, nhiều nông dân thu lãi tiền tỷ

Hiện nay tại TP Cần Thơ xuất hiện nhiều nông dân thành đạt với mô hình nuôi ghép nhiều loại cá trong 1 ao, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ưu điểm của mô hình này là nếu loại cá ở tầng trên ăn không hết thức ăn, các loại cá ở tầng dưới ăn tiếp nên vừa không tốn chi phí  lại đảm bảo môi trường nước thải.

Mô hình nuôi cá của ông Lê Văn Bon (57 tuổi, ở khu vực Bình Thường B, phường Long Tuyền, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) là một ví dụ điển hình. Cách nuôi ghép các loại cá được ông Lê Văn Bon thực hiện nhiều năm đã chứng minh đây là cách làm ăn bài bản, hiệu quả mà ông Bon bỏ nhiều công sức đầu tư phát triển.

nuoi ca ghep tang nhieu nong dan thu lai tien ty hinh 1
Ông Lê Văn Bon chăm sóc ao cá.

Ông Bon cho biết, trước năm 2000 với diện tích hơn 1 ha đất, ông Bon dành 50% diện tích đào ao nuôi cá, còn lại lên liếp trồng cây. Lúc đầu ông đi thăm quan nhiều nơi để học tập kinh nghiệm mô hình sản xuất có hiệu quả nhằm chuẩn bị vốn kiến thức làm hành trang khởi nghiệp.

“Tôi đi nhiều nơi học hỏi từ các mô hình, trang trại làm ăn có hiệu quả, từ đó nghiên cứu áp dụng với diện tích đất hiện có để chọn vật nuôi, cây trồng phù hợp, đặc biệt là nguồn nước và khí hậu thổ nhưỡng”, ông Bon cho biết.

Khi thấy nhiều người nuôi cá tra hiệu quả, trong năm đầu tiên ông Bon cũng nuôi theo, do chưa có kinh nghiệm thực tiễn nên vụ đầu ông bị lỗ hơn 100 triệu đồng. Tiếp đó, ông chuyển sang nuôi cá rô đầu vuông, cá lóc, ếch… nhưng cũng tiếp tục bị lỗ thêm 250 triệu đồng.

Qua những lần thất bại, ông Bon thấu hiểu, làm nông nghiệp thật sự không dễ dàng. Nhiều lúc ông muốn bỏ nghề nhưng với quyết tâm và sự động viên của vợ nên ông Bon lại tiếp tục công việc của mình.

Nói về những lúc nuôi cá gặp thất bại, kinh tế gia đình gặp khó khăn, chị Nguyễn Thuỷ Như – vợ ông Bon, tâm sự: “Ban đầu chăn nuôi gặp sự cố liên tục, từ khi thả giống cá đã bị chết nhiều, đến khi thu hoạch giá cá lại xuống thấp. Hai vợ chồng cùng xác định làm nghề này sẽ phải có rủi ro, từ đó động viện nhau dù khó khăn thế nào cũng cố gắng vượt qua”.

Sau những lần nuôi cá thất bại, ông Bon rút ra kinh nghiệm, khi nuôi 1 loại cá, thức ăn cá không ăn hết lại thải ra môi trường đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của bà con xung quanh; đặc biệt là với chi phí đầu tư rất cao nên khi bị lỗ sẽ càng lớn. Từ đó, ông Bon cùng gia đình tập trung sản xuất theo hướng đa canh, nuôi cá lồng ghép, trong đó chú ý nhu cầu của thị trường để tránh tình trạng trúng mùa mất giá.

Sau 3 năm thử nghiệm nhiều mô hình chăn nuôi, ông Bon nhận thấy mô hình nuôi ghép các loại cá dưới ao sẽ có tính ổn định. Năm 2003, ông Bon thả nuôi cá rô đồng ghép với cá sặc rằn rất thành công. Sau vài vụ nuôi, ông chuyển qua nuôi cá sặc rằn ghép với cá rô đầu vuông. Khi phong trào nuôi cá rô “nở rộ”, giá cá xuống thấp, ông chuyển sang nuôi cá lóc kết hợp với cá sặc rằn; cá thát lát với cá sặc rằn.

Ưu điểm của việc nuôi đa dạng các loại cá này là chúng ăn ở các tầng nước khác nhau, do vậy thức ăn không bị dư thừa làm ảnh hưởng đến môi trường, tiết kiệm được thức ăn, giảm được chi phí đầu tư, tăng hiệu quả kinh tế.

Hiện nay, mỗi vụ ông Bon thả khoảng 50.000 con cá thát lát giống, 100.000 con cá sặc rằn giống, vụ này thu hoạch hơn 15 tấn cá thát lát, 5 tấn cá sặc rằn, thu nhập hơn 1 tỉ đồng.

“Quan trọng nhất là khâu chăm sóc cho ăn và nguồn nước tốt, ổn định. Khi nuôi ghép, cá thát lát có đường ruột ngắn, ăn vào chưa tiêu hao hết năng lượng đã thải ra làm bẩn nước. Nếu nuôi cùng cá sặc rằn ăn tận dụng tầng đáy sẽ ăn phần thải của con thát lát, mình tận dụng phế phẩm của con thát lát là hiệu quả”, ông Bon kể về quy trình nuôi ghép.

Ông Lâm Việt Hải, Chủ tịch Hội Nông dân phường Long Tuyền, quận Bình Thuỷ cho biết, mô hình của ông Bon đang được nhiều bà con trong vùng đến học hỏi kinh nghiệm và làm  theo. Cách làm của ông Bon cho thấy, nếu nông dân nhanh nhạy trong việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chủ động thực hiện các mô hình tổng hợp thì hiệu quả kinh tế rất cao.

“Mô hình của anh Bon làm có hiệu quả . Anh Bon từng là nông dân sản xuất giỏi cấp thành phố, cấp trung ương. Những người nông dân mỗi khi cần gì thì đến anh cũng tư vấn. Anh cũng đã giúp đỡ, hướng dẫn nhiều người về kỹ thuật chăn nuôi…”, ông Hải cho hay.

Tuy đã hoàn thiện quy trình nuôi cá, nhưng ông Lê Văn Bon vẫn đang tích cực tham gia các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật, hội thảo chuyên đề do các cấp hội nông dân và ngành nông nghiệp tổ chức. Hiện nay ông đang nuôi thử nghiệm cá Dứa, loại cá thương phẩm này đang có giá cao trên thị trường.

Theo ông Bon, trong chăn nuôi nếu không nắm bắt tiến bộ khoa học kỹ thuật ứng dụng vào sản xuất sẽ khó đạt hiệu quả cao. Chính vì vậy nên ông đã đầu tư cho người con đi tu nghiệp ở Israel để  học để nắm bắt tiến bộ khoa học kỹ thuật về ứng dụng trong sản xuất của gia đình./.

Theo báo VOV


【#3】Choáng với ông chủ Quảng Ninh đầu tư 80 tỷ đồng nuôi tôm sạch

Trong giới nuôi tôm ở Móng Cái (Quảng Ninh), cái tên Bùi Ngọc Liêm được biết và nhắc đến như một “ông trùm”. Ông Liêm là người thúc đẩy xây dựng nhãn hiệu tập thể “Tôm thẻ chân trắng Móng Cái” và tiên phong đưa ứng dụng khoa học mới trong nuôi tôm công nghiệp. Nhiều hội viên được ông Liêm giúp đỡ đã trở thành những ông chủ nuôi tôm giàu có ở vùng biên giới.

Thắng lớn từ “canh bạc” đầu tiên

Khác với phong cách của một “ông trùm” như người ta thấy, ông Bùi Ngọc Liêm giản dị, dễ gần và mang đậm chất mộc mạc của người nông dân. Nhìn cơ ngơi gần 7ha khu vực nuôi tôm đã đầu tư lên tới hơn 80 tỷ đồng, với tổng sản lượng tôm nuôi đạt hơn 40 tấn, doanh thu hơn 3,5 tỷ đồng/năm… của ông, ít người biết bao nhiêu mồ hôi, nước mắt ông Liêm đã rơi trên mảnh đất nuôi tôm ở khu 9, phường Hải Hòa, TP.Móng Cái này.

 choang voi ong chu quang ninh dau tu 80 ty dong nuoi tom sach hinh anh 1

Một ao nuôi tôm thẻ chân trắng theo hình thức khép kín của ông Bùi Ngọc Liêm. Ảnh:  Nguyễn Quý

Ông Liêm quê Nam Định, là bộ đội chuyển ngành, làm cán bộ công nhân viên cơ quan nhà nước, rồi về nghỉ chế độ. Đến năm 1991, Bùi Ngọc Liêm quyết tâm ra Móng Cái để mưu sinh. Ông làm đủ mọi việc kiếm sống, nhưng luôn nung nấu những dự định, ý tưởng làm giàu của riêng mình. Năm 2001, hay tin Móng Cái thực hiện Dự án quốc phòng 327, với mục đích đưa dân ra vùng biên làm kinh tế, ông Liêm là một trong những người đầu tiên đăng ký. “Khi đó, nghề nuôi tôm cũng đã phát triển tại một số nơi, sau nhiều năm kinh doanh, sẵn chút vốn trong tay, nên tôi cũng muốn thử sức mình…” – ông Liêm kể lại.

Với ông Liêm, tiêu chuẩn 2ha để nuôi trồng thủy sản nằm trong dự án khi ấy là quá ít, trong khi với các hộ không chủ động về tài chính thì 2ha lại là quá nhiều. Chính vì vậy, ông Liêm đã mua lại tiêu chuẩn của một số hộ, gom lại được gần 10ha, sau đó tập trung vốn và vay tiền ngân hàng để thuê máy đắp ao.

Không một chút kiến thức nuôi tôm trong tay, ông khởi sự bằng cả 100.000m2 đất ven biển ngập đầy lau sậy; điện lưới lại chưa có, quạt nước phải chạy bằng máy nổ, một máy chỉ chạy được cho 1 ao… Bao nhiêu khó khăn có lúc tưởng như làm cho ông Liêm nản chí. Nhưng có vốn kiến thức cơ khí, ông Liêm mày mò làm bánh răng đảo chiều sử dụng cho hai ao nên đã giảm được đáng kể chi phí đầu tư và nhiên liệu chạy máy. Ông còn tranh thủ học hỏi kỹ thuật nuôi tôm từ bên Trung Quốc. Trời không phụ lòng người, những năm đầu nuôi tôm sú, tôm he Nhật Bản, nhờ chịu khó học hỏi và tìm hiểu kỹ thuật nên các vụ nuôi tôm của ông trúng lớn, thành công ngoài mong đợi.

Đầu tư nhiều, nhưng rủi ro ít

 choang voi ong chu quang ninh dau tu 80 ty dong nuoi tom sach hinh anh 2

Đường vào trang trại nuôi tôm của ông Liêm giờ đây đã trải nhựa, ôtô tải chạy bon bon, điện lưới kéo đến tận nơi. Ông cho biết: Hiện nay, hạ tầng nuôi toàn bộ gần 7ha khu nuôi tôm của gia đình đã được đầu tư hiện đại, với tổng mức đầu tư đến thời điểm này đã lên tới hơn 80 tỷ đồng, đảm bảo tiêu chuẩn VietGAP.

Hơn 10 năm nuôi tôm, Bùi Ngọc Liêm nức tiếng là người chưa từng gặp thất bại. Nhưng: “Tính mình không thích kêu ca nhiều. Vừa áp dụng khoa học, vừa từ kinh nghiệm bản thân để  xem xét, nhìn nhận mỗi khi gặp rủi ro, thất bại khi nuôi tôm, rồi rút ra bài học cho vụ tới” – ông Liêm tâm sự.

Theo ông Liêm, trong những vụ nuôi năm 2015, cơ sở nuôi tôm của gia đình ông cùng với nhiều hộ nuôi khác tại Móng Cái đã chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của tình hình dịch bệnh. Trong khi người nuôi tôm chỉ quan tâm đến các loại dịch bệnh như: Đầu vàng, đốm trắng, gan tụy… nhưng qua quan trắc, kiểm soát dịch bệnh tại cơ sở nuôi tôm của gia đình, ông Liêm đã phát hiện ra một loại vi trùng ký sinh khá phổ biến gây dịch bệnh trên tôm nuôi, và kiến nghị ngành chức năng tìm hướng xử lý dứt điểm.

Chính vì nguy cơ dịch bệnh với tôm lớn, từ năm 2016 ông Liêm chuyển sang đầu tư nuôi tôm trong nhà bạt, được thiết kế một cách khoa học từ hệ thống bể cấp nước, ao nuôi, khu xử lý môi trường… theo hình thức khép kín. Theo ông Liêm, mô hình nuôi tôm khép kín mặc dù mức đầu tư cao từ 600-700 triệu đồng/ao nuôi có diện tích 2.000m2, song hình thức nuôi này sẽ hạn chế được rủi ro đối với người nuôi tôm. Thời gian cho mỗi vụ nuôi cũng giảm đáng kể, vụ đông chỉ từ 90-100 ngày, vụ hè chỉ từ 70-80 ngày.

Như vậy, mỗi năm người nuôi tôm có thể nuôi được 3 vụ và năng suất tôm nuôi cũng cao hơn; năng suất bình quân đạt trên 10 tấn/ha khi nuôi chính vụ, còn nuôi trái vụ (vụ thu – đông) sẽ đạt 6-7 tấn/ha. Cái lợi khi nuôi tôm trái vụ là mặc dù sản lượng không lớn nhưng vào thời điểm đó tôm bán được giá hơn (khoảng 250.000 đồng/kg).


【#4】Khánh Hòa “trải thảm đỏ” mời doanh nghiệp Nhật vào đầu tư

Trong buổi gặp gỡ với phái đoàn Nhật Bản, Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa bày tỏ mong muốn tiếp đón các doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động trong lĩnh vực điện tử, đóng tàu, công nghiệp phụ trợ đóng tàu, khai thác và chế biến thủy sản, nông nghiệp công nghệ cao… đến Khánh Hòa để tìm cơ hội đầu tư, hợp tác làm ăn.

Ngày 1/3, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Đức Vinh đã có buổi gặp gỡ với phái đoàn Nhật Bản bên lề Hội nghị lần thứ nhất các quan chức cao cấp của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC – SOM1), đang diễn ra tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Phái đoàn Nhật Bản tại buổi gặp gỡ với tỉnh Khánh Hòa, ngày 1/3 bên lề APEC 2017 đang diễn ra ở TP Nha Trang - Ảnh: Viết Hảo
Phái đoàn Nhật Bản tại buổi gặp gỡ với tỉnh Khánh Hòa, ngày 1/3 bên lề APEC 2017 đang diễn ra ở TP Nha Trang – Ảnh: Viết Hảo

Trao đổi với phái đoàn Nhật Bản, ông Lê Đức Vinh cho biết, mỗi năm kim ngạch xuất khẩu của tỉnh Khánh Hòa đạt khoảng 1,2 tỷ USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản năm 2016 đạt khoảng 120 triệu USD, chiếm gần 10% tổng kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh. Các sản phẩm xuất khẩu gồm: thủy sản, hàng dệt may, sản phẩm mây tre, cà phê, gỗ…Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu năm 2016 đạt hơn 37 triệu USD, chiếm hơn 5,2% tổng kim ngạch nhập khẩu toàn tỉnh. Các mặt hàng Khánh Hòa nhập khẩu, gồm: máy móc, thức ăn gia súc, nguyên liệu thủy sản, dệt may…

Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa, cho biết, hiện nay trên địa bàn tỉnh này có 6 dự án của nhà đầu tư Nhật Bản đã đi vào hoạt động, với tổng vốn đầu tư hơn 31 triệu USD, chiếm hơn 2,8% tổng vốn đầu tư FDI. Ngoài ra, còn có 3 dự án lớn với sự tham gia của nhà đầu tư Nhật Bản, gồm: dự án Nhà máy Nhiệt điện Vân Phong 1 của Tập đoàn Sumitomo, với tổng kinh phí dự án 2 tỷ USD; dự án tổ hợp lọc hóa dầu Nam Vân Phong, công suất 10 triệu tấn/năm, với tổng kinh phí dự án 4,5 tỷ USD; dự án nâng cấp, mở rộng Cảng cá Đá Bạc (TP Cam Ranh), quy mô 46 ha.

“Chúng tôi đang hi vọng một dự án rất quan trọng là dự án nhà máy Nhiệt điện của Tập đoàn Sumitomo. Hiện nay, Chính phủ đã cấp giấy chứng nhận đầu tư, đang ở giai đoạn ký kết hợp đồng mua bán điện với Tập đoàn điện lực Việt Nam và dự kiến khởi công vào quý 3 năm 2017”, ông Vinh nói.

Ông Lê Đức Vinh cũng bày tỏ mong muốn tiếp đón các doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động trong lĩnh vực điện tử, đóng tàu, công nghiệp phụ trợ đóng tàu, khai thác và chế biến thủy sản, nông nghiệp công nghệ cao… đến Khánh Hòa để tìm cơ hội đầu tư, hợp tác làm ăn.

“Ngay cả lĩnh vực thủy sản như cá ngừ đại dương xuất khẩu sang Nhật thì giá trị rất cao nhưng mà cũng ít thấy doanh nghiệp Nhật đến Khánh Hòa để hợp tác khai thác, đánh bắt, xuất khẩu sang Nhật”, ông Vinh nêu.

Về du lịch, Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa cho biết, kể từ năm 2013 đến nay, du khách Nhật Bản đến Khánh Hòa giảm đột ngột và chưa tương xứng với tiềm năng thị trường khách du lịch Nhật Bản.

Theo đó, năm 2016, khách du lịch Nhật Bản đến Khánh Hòa đạt khoảng 15.000 lượt, giảm hơn 45% so với năm 2013. “Kể cả du lịch, tôi cũng rất thắc mắc không biết có ảnh hưởng gì không nhưng thấy rằng lượng khách Nhật đến Khánh Hòa lại giảm”, ông Lê Đức Vinh bày tỏ.

Thu mua cá ngừ đại dương ở cảng cá Hòn Rớ, TP Nha Trang - Ảnh: Viết Hảo
Thu mua cá ngừ đại dương ở cảng cá Hòn Rớ, TP Nha Trang – Ảnh: Viết Hảo

Về phía phái đoàn Nhật Bản, ông Tsutomu Koizumi, quan chức cao cấp APEC, Phó Cục trưởng Cục các vấn đề Kinh tế (Bộ Ngoại giao Nhật Bản) cho rằng, năm nay đánh dấu một năm rất quan trọng trong quan hệ giữa Việt Nam – Nhật Bản như: Thủ tướng Nhật thăm Việt Nam vào đầu năm và hiện nay là Nhà vua, Hoàng hậu Nhật cũng đang có chuyến thăm Hà Nội.

Ông Tsutomu Koizumi nói rằng, ông rất ấn tượng với cảnh quan, cơ sở hạ tầng của tỉnh Khánh Hòa trên đường từ sân bay Cam Ranh về đến Nha Trang, trong đó đặc biệt là các khu nghỉ dưỡng cao cấp… “Điều này tôi nghĩ rằng rất thuận lợi để phát triển du lịch, làm cho du khách rất ấn tượng”, ông Tsutomu Koizumi nói.

Trong khi đó, ông Yasuhiko Yoshida, quan chức cao cấp APEC, Phó Cục trưởng Cục Chính sách Thương mại, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, bày tỏ rằng, TP Nha Trang rất đẹp và việc du khách Nhật đến thành phố này chưa nhiều có thể là do hình ảnh quảng bá chưa tới được với người dân Nhật Bản. Ngoài ra, một lý do khác là các đường bay thẳng giữa các thành phố lớn giữa 2 nước chưa nhiều nên việc đi lại cũng bị ảnh hưởng.

Về các ý kiến của tỉnh Khánh Hòa, phái đoàn Nhật Bản cho biết sẽ ghi nhận và chuyển đến các nhà đầu tư trong nước và bày tỏ tin tưởng rằng, sẽ có nhiều doanh nghiệp Nhật đến Khánh Hòa đầu tư.

Theo Viết Hảo – Dân Trí


【#5】Phát hoảng với “tôm 10 càng” người Trung Quốc nuôi ở Đồng Tháp

Mấy ngày qua, người dân ở xã Tân Hội Trung, huyện Cao Lãnh (Đồng Tháp) xôn xao trước sự xuất hiện của những con tôm hùm đỏ hung dữ, có thể đi tới và đi lùi. Người dân gọi đó là loại “tôm 10 càng”, 2 càng trước chỉ cần kẹp cái “tách” là cây lúa đứt làm đôi…

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Bảy Liêm, nhà ở ấp 6, xã Tân Hội Trung kể: “Tháng 4.2016, khi chúng tôi đang chuẩn bị thu hoạch lúa thì một người đàn ông nói giọng Bắc và những người Trung Quốc đến đây bàn việc thuê đất. Họ thuê giá cao gấp rưỡi giá vùng này, là 35 triệu đồng/ha/năm, thời hạn thuê 3 năm, nói để trồng sen. Tôi có hơn 5ha, nhưng không cho thuê vì thấy cách nói chuyện của họ không đáng tin. Nhưng những người hàng xóm của tôi là ông Út Lủi, ông Hai Cạc, ông Ba Liêm thì cho họ thuê khoảng 5ha. Riêng tại vị trí xây dựng kho, họ thuê thêm hơn 20ha nữa, nói là trồng sen”.

phat hoang voi "tom 10 cang" nguòi trung quóc nuoi ỏ dòng tháp hinh anh 1

Tôm hùm đỏ tại trang trại của ông Hòa do người dân phát hiện

Ông Liêm nói thêm: “Điều bất thường là họ muốn lập tức phá bỏ lúa, chấp nhận thuê đất giá cao và bồi thường thiệt hại cho việc phá lúa nên nhiều người dân đã phá luôn lúa rồi giao đất. Doanh nghiệp chịu bồi thường 10 tấn/ha, với giá bán thị trường thời điểm này là 6.000 đồng/kg. Thật không thể tin nổi”.

Được biết, cơ sở trên của Công ty TNHH Sen Hoàng Giang, do ông Trần Văn Hòa làm Giám đốc. Ngày 6.2, Sở NNPTNT tỉnh Đồng Tháp cho biết, ngay trong Chủ nhật (5.2), Sở này và đại diện các ngành chức năng tỉnh đã đến cơ sở của Công ty TNHH Sen Hoàng Giang kiểm tra quá trình hoạt động của công ty. Tuy nhiên, toàn bộ cơ sở làm ăn của công ty này vắng tanh không một bóng người.

phat hoang voi "tom 10 cang" nguòi trung quóc nuoi ỏ dòng tháp hinh anh 2

Tôm hùm đỏ có 2 càng lớn

phat hoang voi "tom 10 cang" nguòi trung quóc nuoi ỏ dòng tháp hinh anh 3

 “Dự án” của ông Hòa đang bỏ hoang giữa cánh đồng lúa

Gần một năm trôi qua, mảnh đất rộng hơn 5ha giáp ranh đất ông Bảy Liêm không có cây sen nào. Chỉ cho chúng tôi xem mảnh đất bỏ hoang, ông Bảy Liêm kể: “Họ trồng sen rồi đem cái máy cày bự tổ chảng lại để xới bỏ. Họ bơm nước vào rồi lại bơm trở ra, chẳng biết để làm gì. Hồi trước Tết, tôi đi thăm ruộng thấy bờ ranh giữa ruộng của tôi và dự án của họ có con gì lạ lạ. Tôi dòm kỹ thì thấy nó là con tôm giống như con bò cạp, có màu đỏ. Nó có thể đi kiểu tiến lẫn lùi, hai cái càng lớn búng tách tách. Đưa thử cây mạ vô thì nó kẹp đứt ngang. Kinh dị hơn là hai bên hông mỗi bên có 4 cái càng nhỏ. Tôi gọi là con “tôm 10 càng”. Tôi thấy ghê quá nên chụp con tôm đem lên báo công an xã”.

phat hoang voi "tom 10 cang" nguòi trung quóc nuoi ỏ dòng tháp hinh anh 4

Nhà xưởng và ao nuôi tôm

Bà Tám Phụng – chủ quán giải khát đối diện trụ sở Công ty Sen Hoàng Giang cho biết, những người đàn ông Trung Quốc đã rời khỏi công ty từ ngày 10 tháng Chạp (Âm lịch). Còn ông Trần Văn Hòa – Giám đốc Công ty TNHH Sen Hoàng Giang và vợ rời khỏi Tân Hội Trung từ ngày 20 tháng Chạp, nói là về miền Bắc ăn Tết. “Anh Hòa nhờ gia đình tôi buổi tối bật công tắc đèn, ban ngày thì tắt” – bà Tám Phụng nói.

phat hoang voi "tom 10 cang" nguòi trung quóc nuoi ỏ dòng tháp hinh anh 5

Chiếc xe bán tải biển số Hà Nội đậu suốt trong kho

Trao đổi với phóng viên, bà Tám kể thêm: “Ông Sáu Hồng xóm tôi thấy mấy con tôm này bò trên bờ ruộng, bắt thử về nuôi được mấy ngày thì nó chết. Con tôm này nó hung dữ lắm, mấy cái càng cứ kẹp lia lịa à. Nhưng dân cảnh giác lắm, thấy lạ là báo chính quyền liền. Công ty này bỏ nhiều tỷ đồng về đây đầu tư, tới giờ chưa thu lại một cái gì hết”.

phat hoang voi "tom 10 cang" nguòi trung quóc nuoi ỏ dòng tháp hinh anh 6

 Chiếc máy xới thực hiện dự án

Ông Nguyễn Văn Công – Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Đồng Tháp cho biết tôm hùm đỏ hay tôm hùm đất là động vật ngoại lai nguy hại không được phép nuôi. Trường hợp ông Trần Văn Hòa – Giám đốc Công ty Sen Hoàng Giang – nuôi loại tôm này là nuôi một cách lén lút, khi người dân phát hiện thì các cơ quan chức năng đã phối hợp tiêu hủy ngay.

“Tôm hùm đỏ đã bị cấm nuôi từ lâu, nếu phát hiện cá nhân, tổ chức nào nuôi lén lút, ngoài việc buộc tiêu hủy còn xử lý mạnh tay” – ông Công khẳng định.

(Theo Dân Việt)


【#6】Chi bộ Hội Nghề cá Việt Nam: Chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu năm 2016

Ngày 16/1/2017, Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức đánh giá hoạt động năm 2016 và đề ra phương hướng năm 2017. Đến dự và chỉ đạo có ông Lê Mạnh Hùng, Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương.

Báo cáo tại lễ tổng kết, ông Phạm Văn Tân, Bí thư Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cho biết, trong năm qua, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, tăng cường phối hợp với Đảng đoàn và Đoàn Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các chi bộ trực thuộc tổ chức thực hiện nhiệm vụ trọng tâm đảm bảo theo chương trình, kế hoạch công tác, phấn đấu thực hiện tốt các nhiệm vụ đề ra.

Chi hội nghề cá Việt Nam trong sạch vững mạnh

Chi hội nghề cá Việt Nam trong sạch vững mạnh

Đặc biệt, Đảng ủy luôn coi trọng, củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng công tác tổ chức và công tác phát triển đảng. Trong năm qua, Đảng bộ đã thành lập mới 3 chi bộ; kết nạp mới 13 đảng viên; công nhận chính thức 10 đảng viên. Cùng đó, tổ chức trao huy hiệu Đảng cho 44 đồng chí (trong đó: huy hiệu 70 năm có 1 đồng chí, 55 năm có 6 đồng chí, 50 năm có 12 đồng chí, 40 năm có 9 đồng chí và 30 năm có 16 đồng chí).

Về xếp hạng chi bộ, trong tổng số 55 chi bộ có: 28 chi bộ trong sạch vững mạnh (trong đó, 6 chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu); 17 chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ; 9 chi bộ hoàn thành nhiệm vụ. Về đảng viên, 58 đồng chí hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; 408 đồng chí hoàn thành tốt nhiệm vụ; 110 đồng chí hoàn thành nhiệm vụ; 1 đồng chí không hoàn thành nhiệm vụ; 45 đồng chí được miễn đánh giá.

Với Chi bộ Hội Nghề cá Việt Nam, năm 2016, Chi bộ được đánh giá là trong sạch vững mạnh và 2 đảng viên được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đây là cơ sở để Chi bộ Hội Nghề cá Việt Nam tiếp tục phát huy thế mạnh trong hoạt động và phát triển.


【#7】Mua cua Hoàng Đế ở đâu – giá bán cua hoàng đế bao nhiêu tiền

Bạn đang phân vân không biết mua cua hoàng đế ở đâu và chưa biết giá bán cua hoàng đế bao nhiêu tiền. Hiện nay, Hải sản Ông Giàu đang cung cấp mặt hàng cua Hoàng Đế sống, tươi, bảo quản lạnh với giá bán cua Hoàng Đế tốt nhất.

Giá bán cua Hoàng Đế hiện nay:

Giá bán cua Hoàng Đế King Crap hiện nay:

+ Hàng sống nguyên con còn bơi size 2 – 4kg/con giá: 2.250.000đ/kg

+ Hàng tươi bảo quản lạnh  giá: 1.200.000đ/kg

+ Loại nửa con bảo quản lạnh: 1.350.000đ/kg

Bán cua Hoàng Đến King Crap sống nguyên con

Bán cua Hoàng Đến King Crap sống nguyên con

Quy cách cua hoàng đế King Crap:

+ Hàng sống nguyên con còn bơi size 2 – 4kg/con

+ Hàng tươi bảo quản lạnh

+ Loại nửa con bảo quản lạnh size 800gram – 1.2kg/con

Nơi bán cua Hoàng Đế giá tốt nhất:

Nhắc đến cua Hoàng Đế, không thể nào không nhắc đến đơn vị với nhiều năm trong nghề cung cấp hải sản đó là Hải sản Ông Giàu. Đây là một công ty hải sản được thành lập bởi giám đốc là anh Võ Trường Thành đã có nhiều năm trong nghề hải sản với hiểu biết rộng và tính cách lãnh đạo rất đáng ngưỡng mộ. Anh đã tìm hiểu kỹ về các mặt hàng hải sản và đặc biệt là Cua Hoàng Đế này. Với mặt hàng này, anh hiểu rõ rằng khách hàng không thể bán với giá rẻ mà không chú ý đến chất lượng. Công ty của anh là Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ – Du lịch Ông Giàu với phương châm hoạt động là ưu tiên lợi ích và sức khỏe của khách hàng lên hàng đầu. Đây là nơi được nhiều khách hàng đánh giá là địa điểm bán cua Hoàng Đế nhập khẩu sống chất lượng nhất không chỉ riêng tại TpHCM mà còn trên khắp cả nước.

Nơi bán cua Hoàng Đế giá tốt nhất

Nơi bán cua Hoàng Đế giá tốt nhất

Mọi thông tin về hải sản Ông Giàu quý khách có thể tham khảo ở phần thông tin liên hệ bên dưới. Nếu bạn muốn mua cua Hoàng Đế Alaska có thể liên hệ trực tiếp tới số Hotline để được tư vấn cụ thể nhất về quy cách, giá bán, nơi giao nhận hàng hóa, cách vận chuyển hay cách thanh toán. Nếu quý khách hàng muốn mua cua King Crap tại Hải sản Ông Giàu thì kinh nghiệm của nhiều khách hàng đó là bạn nên gọi điện thoại đặt hàng trước để được giữ hàng bởi số lượng đơn hàng của Ông Giàu mỗi ngày đều rất lớn nên cần đặt hàng trước.

Mọi thắc mắc hay có câu hỏi gì về Cua Hoàng Đến King Crap nhập khẩu Alaska, quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp đến số điện thoại của công ty Ông Giàu để được giải đáp cụ thể nhất mà không tốn phí gì cả. Chúc quý khách có được mặt hàng Cua Hoàng Đế đúng chất lượng tại đúng nơi bán có giấy phép an toàn thực phẩm này.


【#8】Cua hoàng đế Alaska- mua cua hoàng đế ở đâu – giá bán bao nhiêu

Hiện nay, hải sản đang ngày càng được ưa chuộng. Sản phẩm Cua hoàng đế Alaska là một trong những mặt hàng bán chạy nhất ở thị trường hiện nay. Không những có vị ngon mà cua hoàng đế còn bổ sung lượng lớn chất dinh dưỡng cho người dùng. Bạn muốn mua cua hoàng đế nhập khẩu ngon và chất lượng đảm bảo, hãy đến với hải sản Ông Giàu để có ngay nguyên liệu cua Hoàng Đế – Vua của các loại cua – ngon với giá bán hợp lý.

Cua hoàng đế giá bao nhiêu:

Bán Cua Hoàng Đế nhập khẩu hàng tươi sống

Bán Cua Hoàng Đế nhập khẩu hàng tươi sống

Giá cua hoàng đế hiện nay ở thị trường khá dao động. Tuy nhiên, tại Hải sản Ông Giàu, mức giá bán của hoàng đế luôn ổn định. Với phương châm mang đến chất lượng hải sản tốt nhất cho khách hàng và giữ giá bán ổn định. Mức giá bán hiện nay được hải sản Ông Giàu áp dụng đối với mặt hàng cua hoàng đế như sau:

+ Hàng sống nguyên con còn bơi size 2 – 4kg/con giá: 2.250.000đ/kg

+ Hàng tươi bảo quản lạnh giá: 1.200.000đ/kg

+ Loại nửa con bảo quản lạnh: 1.350.000đ/kg

Quy cách cua hoàng đế:

+ Hàng sống nguyên con còn bơi size 2 – 4kg/con

+ Hàng tươi bảo quản lạnh

+ Loại nửa con bảo quản lạnh size 800gram – 1.2kg/con

Mua của hoàng đế ở đâu:

Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Du lịch Ông Giàu với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực cung cấp các loại cua  nhập khẩu nói chung và cua hoàng đế nhập khẩu nói riêng đang là đơn vị địa chỉ tin cậy đối với các quý khách hàng muốn tìm mua cua nhập khẩu.

Mua cua Hoàng Đế Alaska ở đâu ngon

Mua cua Hoàng Đế Alaska ở đâu ngon

Khi quý khách hàng chọn mua cua hoàng đế tại Hải sản Ông Giàu, quý khách sẽ tiết kiệm được thời gian mua hàng không cần phải đến tận nơi chọn lựa và lo lắng về chất lượng mặt hàng hải sản mà chỉ tóm gọn trong một cuộc điện thoại đặt hàng đến số Hotline. Quý khách sẽ được tư vấn cụ thể về giá bán, cách thức giao hàng, phương thức thanh toán. Bạn có thể chọn cách thanh toán khi giao hàng hoặc chuyển khoản trước. Ông Giàu đảm bảo quyền lợi khách hàng, mong muốn mang đến cho khách hàng những sản phẩm đạt chất lượng.

Bán cua hoàng đế – giao hàng tận nơi ở TpHCM

Nếu quý khách đang ở tại khu vực TpHCM và tìm nơi bán cua hoàng đế thì hải sản Ông Giàu là địa chỉ uy tín nhất với cách thức đặt hàng nhanh chóng – chất lượng tốt- dịch vụ giao hàng tận nơi tại các quận TpHCM.

– Gọi điện thoại đến Hotline: 0913.433.587  và đặt hàng.

– Giao hàng và thanh toán

Hãy đến với chúng tôi, đảm bảo Quý khách sẽ cảm thấy hài lòng về chất lượng sản phẩm cua hoàng đế nhập khẩu cũng như dịch vụ mà chúng tôi đang cung cấp trong thị trường hải sản, không riêng gì bán cua hoàng đế tại TPHCM mà còn trên tất cả các tỉnh thành khác trên cả nước như: An Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bắc Giang, Bắc Kạn, Bạc Liêu, Bắc Ninh, Bến Tre, Bình Định, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Cà Mau, Cao Bằng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Điện Biên, Đồng Nai, Hà Nội, Đồng Tháp, Gia Lai, Hà Giang, Hà Nam, Hà Tĩnh, Tây Ninh, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Hải Dương, Hậu Giang, Hòa Bình, Hưng Yên, Khánh Hòa, Kiên Giang, Kon Tum, Lai Châu, Lâm Đồng, Lạng Sơn, Đà Nẵng, Lào Cai, Long An, Nam Định, Nghệ An, Ninh Bình, Ninh Thuận, Phú Thọ, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Quảng Trị, Sóc Trăng, Sơn La, Tiền Giang, Trà Vinh, Tuyên Quang, Vĩnh Long, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Phú Yên, Hải Phòng, Cần Thơ.


【#9】Nghệ An: Phát triển đội tàu khai thác hải sản giai đoạn 2016-2020, tầm nhìn 2030

Trong những năm qua, kinh tế thủy sản tỉnh Nghệ An có bước phát triển khá, giá trị sản xuất thủy sản tăng bình quân hàng năm 6,32%/năm trong giai đoạn 2006- 2015; sản lượng khai thác hải sản ngày càng tăng do sự tăng lên đáng kể của lực lượng tàu thuyền khai thác, nhất là các loại tàu thuyền có công suất trên 90CV. Tuy nhiên, việc phát triển các loại tàu thuyền có công suất lớn còn mang tính tự phát gây lãng phí và thiếu hiệu quả cho ngư dân khi đầu tư đóng mới tàu thuyền, đồng thời sự phát triển tự phát của các loại tàu thuyền có công suất nhỏ dẫn đến suy giảm và cạn kiệt nguồn lợi thủy sản vùng ven bờ. Trước thực trạng trên, UBND tỉnh Nghệ An đã xây dựng Đề án phát triển bền vững đội tàu khai thác hải sản tỉnh Nghệ An giai đoạn 2016-2020 và tầm nhìn đến 2030, ban hành kèm theo Quyết định số 5896/QĐ-UBND ngày 26/11/2016.
Nghệ An: Phát triển đội tàu khai thác hải sản giai đoạn 2016-2020, tầm nhìn 2030

Ảnh minh họa

Theo đó, mục tiêu của Đề án là phát triển đội tàu khai thác trên cơ sở ưu tiên phát triển đội tàu công suất lớn, đánh bắt các đối tượng chủ lực có giá trị kinh tế cao, các nghề khai thác có tính chọn lọc cao, thân thiện với môi trường theo hướng nâng cao hiệu quả. Từng bước hiện đại hóa đội tàu khai thác, thay thế vỏ gỗ bằng vỏ sắt, vật liệu mới. Nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng công nghệ kỹ thuật mới trong khai thác, đánh bắt và bảo quản sản phẩm trên tàu. Bên cạnh đó, phát triển lợi thế nguồn lợi biển tại các vùng khơi có tiềm năng lớn của Vịnh Bắc Bộ, miền Trung và vùng biển Hoàng Sa, giảm cường độ khai thác ven bờ. Từng bước giảm số tàu thuyền <20 CV và những nghề khai thác ảnh hưởng đến nguồn lợi như nghề lưới kéo, nghề te, xăm,.., khai thác bất hợp pháp, kém hiệu quả ở vùng ven bờ. Tập trung chuyển đổi nghề cho ngư dân vùng bãi ngang sang nuôi trồng thủy sản, dịch vụ, chế biến thủy sản, chăn nuôi, trồng trọt và một số ngành nghề thích hợp khác. Đồng thời phát triển khai thác hiệu quả, gắn với bảo vệ và tái tạo nguồn lợi thủy sản, từng bước kiểm soát hoạt động của các đội tàu thông qua giấy phép khai thác. Tăng cường công tác chỉ đạo khai thác theo ngư trường, mùa vụ và tập trung sản xuất theo tổ đội, theo nghề. Tăng cường tuyên truyền phổ biến các quy định của pháp luật, thả bổ sung các giống thủy sản ra biển nhằm phục hồi và tái tạo nguồn lợi.

Để đạt được các mục tiêu trên, nhiệm vụ chủ yếu của tỉnh Nghệ An trong thời gian tới là: cần giải bản 279 tàu dưới 20CV trong giai đoạn 2016-2020, giai đoạn 2020-2025 và 2030 mỗi năm trung bình giải bản 50 chiếc. Loại 20-50CV, mỗi năm giải bản 20 chiếc trong giai đoạn 2016-2020; giai đoạn 2020-2025 và 2030 giải bản trung bình mỗi năm 17 chiếc.

Về cải hoán tàu cá: loại từ 20-50CV cải hoán lên loại từ 50-90CV trong giai đoạn 2016-2020 trung bình mỗi năm 15 chiếc; giai đoạn 2020-2030 mỗi năm cải hoán 13 chiếc. Loại từ 90-250 CV cải hoán lên loại 250-400CV trong giai đoạn 2016-2020 trung bình mỗi năm 10 chiếc. Cải hoán lên loại trên 400CV trong giai đoạn 2016-2020 mỗi năm 15 chiếc. Loại từ 250-400CV cải hoán lên loại trên 400CV chỉ thực hiện trong giai đoạn 2020-2030, trung bình mỗi năm 17 chiếc. Về đóng mới tàu cá, loại 250-400CV trong giai đoạn 2016-2020, trung bình mỗi năm 20 chiếc. Loại trên 400CV mỗi năm 35 chiếc trong giai đoạn 2016-2020; và 54 chiếc/năm trong giai đoạn 2020-2030.

Về cơ cấu nghề nghiệp, đối với tàu thuyền dưới 20CV đánh bắt gần bờ, tập trung chuyển đổi sang nghề lưới rê, cơ cấu nghề nghiệp vùng ven bờ đến năm 2020 theo tỷ lệ 80% nghề lưới rê (1.040 chiếc), 20% còn lại là những nghề thân thiện khác như: câu, mành, vó và ổn định tỷ lệ này đến 2030. Đối với tàu thuyền vùng lộng, loại 20-50CV đánh bắt giáp vùng ven bờ: Cơ cấu nghề chủ yếu đến năm 2020 tập trung ở 4 nhóm nghề: Nghề vây (40%), nghề câu (10%), nghề rê (40%), nghề chụp (10%), và ổn định cơ cấu nghề đến năm 2030. Loại 50-90CV đánh bắt vùng lộng: Cơ cấu nghề chủ yếu đến năm 2020 như sau: Nghề lưới kéo (30%), nghề vây (40%), nghề câu (10%), nghề rê (20%).

Đối với tàu thuyền xa bờ, tỉnh Nghệ An khuyến khích phát triển các nghề vây, câu, chụp, rê. Cơ cấu nghề nghiệp đến năm 2020 như sau: nghề vây: 40% (đội tàu lưới vây là 640 chiếc), nghề câu 20% (đội tàu nghề câu có 320 chiếc), nghề chụp 20% (đội tàu nghề chụp: 320 chiếc), nghề rê 20%  (đội tàu lưới rê: 320 chiếc). Với tàu thuyền đánh bắt xa bờ việc đánh bắt ở các ngư trường thường thay đổi theo từng mùa vụ, bên cạnh đó, có nhiều tàu thuyền có thể kiêm nghề, vì vậy cơ cấu nghề nghiệp và ngư trường mùa vụ khai thác có tính chất định hướng, không cụ thể hóa một cách chính xác mà chỉ ước lượng theo tỷ lệ tương đối.

(Theo Tổng Cục Thủy Sản)


【#10】Sướng với nghề săn mực bò ở bờ biển Tân Điền, Gò Công

Con nước ròng rồi con nước lớn, cứ thế, người dân ven biển Tân Điền ngày ngày vẫn cần mẫn với việc bắt mực bò, loài được mệnh danh là đặc sản.

Nghề tay trái

Miệng hang tua tủa vết bùn đùn, ông Nguyễn Văn Chín Hai (53 tuổi, ngụ xã Tân Thành, huyện Gò Công Đông, Tiền Giang) dùng chân đạp một ngách hang khiến nước ở các ngách còn lại bắn lên tung tóe. Tiếp đó, ông dùng đôi tay săn chắc của mình bới móc lớp cát rồi lôi lên một con mực với những chiếc tua dài thườn thượt. Con mực màu xám xịt được dúi qua cái lỗ nhỏ của chiếc nắp nằm gọn trong thùng.

Ông Hai tiếp tục rảo bước, mắt nhìn đăm đăm về phía trước dò tìm hang mực. Trời đã quá 10 giờ, thủy triều đang rút rất nhanh. Chẳng mấy chốc, phía trước chúng tôi là bãi cát đen trải dài mút mắt với những vũng nước loang lổ và vỏ của các loài 2 mảnh. Nước rút tới đâu ông Hai cùng những người trong nhóm theo ra tới đó. Chúng tôi không còn nhớ nổi mình đã tới lui bao nhiêu bận trên bãi cát này. Đằng xa, thấp thoáng dáng của những người cào nghêu lặng lẽ với hành trình mưu sinh ở xứ cát đen biển bùn.

Săn mực bò ở bờ biển Tân Điền, Gò Công

Săn mực bò ở bờ biển Tân Điền, Gò Công

Trở về sau hàng giờ săn đặc sản “mực bò”.

Cũng như những nghề gắn bó với biển, việc đi bắt mực bò phụ thuộc hoàn toàn vào con nước, thủy triều vừa rút là thời điểm nhiều người bắt đầu hành trình mưu sinh của họ. Mực bò là loài đào hang trú ngụ dưới lớp cát, thức ăn thường là cá, tôm, ốc… Mực bò có quanh năm, bất kể mùa gió chướng hay gió nam. Tuy nhiên, thời điểm từ tháng 10 (âm lịch) khi những cơn gió chướng bắt đầu lồng lộng thổi, mực bò ôm trứng thì lúc này là mực ngon nhất.

Ông Nguyễn Văn Chín Hai có thâm niên vài chục năm trong nghề bắt mực bò, vùng biển này ông đã thuộc nằm lòng. Vừa đi, ông Hai vừa chỉ tay về phía những tảng đá giống như chiếc nón lá nằm nối dài một đoạn khoảng vài trăm mét. Ông Hai cho biết: “Trước đây, chỗ này toàn là rừng, chỗ mấy tảng đá là đê biển cũ. Do sự xâm thực của sóng biển nên đê đó không trụ nổi”.

Đi tới đi lui một hồi, cuối cùng ông Hai cũng phát hiện được hang mực. Ông Hai gọi chúng tôi lại cười và nói: “Hang mực nằm đó con thấy không?”. Chúng tôi vẫn chưa thể nhận ra vì có quá nhiều hang giống nhau. Ông Hai nói vội: “Nhìn kỹ vào miệng hang nếu thấy có những hạt cát lâm râm và vết bùn đùn quanh miệng (người địa phương còn gọi là phân mực), mực nó nằm dưới đó”. Nói rồi ông Hai khẩn trương dùng 2 tay bới móc miệng hang để bắt con mực bên dưới. Do hang mực có nhiều ngách (thông thường có 3 ngách) nên người đào hang phải thành thạo, biết chính xác đâu là hướng mực trú ngụ. Đưa tay quệt giọt mồ hôi, ông Hai thủ thỉ: “Không phải cái hang nào mình đào là cũng có, nhiều lúc mực ẩn núp hay lắm không tài nào bắt được”. Sau một hồi dùng tay bới móc lớp cát đen, cuối cùng con mực cũng chịu khuất phục trước sự kiên trì của ông Hai. Con mực được lôi lên với cái đầu bé xíu, những cái tua dài thườn thượt xám xịt. Ông Hai nở nụ cười mãn nguyện: “Hôm nay nó bự rồi, chứ mấy hôm trước nó còn nhỏ”.

Sở dĩ người dân nơi đây gọi là mực bò vì vào mùa gió chướng, ban đêm lúc thủy triều xuống mực sẽ bò ra miệng hang nằm tua tủa trên mặt cát, bà con chỉ việc đi bắt, đỡ tốn công đào hang. Tuy nhiên, thời điểm này, mùa gió nam vẫn còn hoạt động, do đó mực ít bò ra ngoài miệng hang nên việc đi bắt mực diễn ra vào ban ngày. May mắn thay, trong chuyến đi này, chúng tôi đã được tận mắt chứng kiến con mực nằm tua tủa cạnh miệng hang, lúc nhúc những chiếc tua đúng như cái tên mà người dân nơi đây đặt cho nó.

Món ăn đặc sản

Trước đây, bắt mực bò là nghề tay trái của những người dân ven biển Tân Điền, chủ yếu là để cải thiện bữa ăn. Tuy nhiên, những năm gần đây, mực bò ngày càng ít, trong khi ngày càng được nhiều người ưa thích, thế nên giá trị của nó ngày một tăng cao. Chính điều này đã giúp những người đi bắt mực bò có thêm thu nhập giúp họ trang trải cuộc sống hàng ngày.

Săn mực bò ở bờ biển Tân Điền, Gò Công

Săn mực bò ở bờ biển Tân Điền, Gò Công

Cùng đi với ông Hai còn có anh Nguyễn Minh Triều (ngụ xã Tân Thành, huyện Gò Công Đông). Đã thành thông lệ, mỗi ngày khi thủy triều xuống, anh Triều đều ra biển để bắt mực bò. Hôm nào trúng nhất được khoảng 2 kg, hôm thất cũng được vài trăm gram. Ngoài đi bắt mực, anh Triều cũng hay đi cào nghêu, bắt ốc… chủ yếu sống nhờ vào biển. Anh Triều chia sẻ: “Là dân miệt biển nên tôi chủ yếu sống nhờ biển, không làm nghề này cũng làm nghề khác. Mấy năm nay, mực bò có giá cao, nhờ vậy sau mỗi chuyến đi bắt cũng có thêm một khoản thu nhập”.

Hiện tại, mực bò có giá 220.000 đồng/kg, trung bình một chuyến đi, 1 người có thể bắt được khoảng nửa kg mực, thu về hơn 100.000 ngàn đồng, góp phần trang trải cuộc sống. Theo ông Hai, mỗi ngày, khi tới giờ đi bắt mực, khu vực biển từ Tân Thành đến Tân Điền có khoảng 50 – 60 người cùng nhau đi bắt. Cùng với đó, những nghề khác như: Cào nghêu, đẩy ruốc, bắt tôm… càng làm cho bức tranh mưu sinh nơi đây thêm sống động.

Trời đã quá 12 giờ, con nước cũng bắt đầu chững lại và có dấu hiệu lớn lên. Ông Hai mắt nhìn đăm đăm về phía biển tỏ vẻ tiếc nuối: “Hôm qua, nước rút tới tận mấy cái cây ngoài kia, vậy mà hôm nay mới tới đây đã lớn lại rồi”. Dạo quanh vài vòng nữa, chúng tôi trở về sau hàng giờ rong ruổi trên biển. Mọi người hí hửng đưa nhau xem thành quả lao động của mình. “Hôm nay được nhiều hơn hôm qua” – ông Mười, một người đi chung nhóm cho biết.

Rời bãi biển, chúng tôi đến điểm thu mua để bán số mực bò vừa bắt được. Hôm nay, ông Hai bắt được đúng nửa kg mực bò, ông Mười cũng được gần nửa kg và chắc có lẽ người vui nhất là anh Triều. Nụ cười tít mắt đã nói thay niềm vui của anh khi cân đồng hồ chỉ vào mức 700 gram. Tính ra, sau khoảng 3 giờ rong ruổi, anh thu được 150.000 đồng. Đây không phải là số tiền lớn nhưng nó đủ để anh trang trải cuộc sống gia đình, có thêm động lực cho những chuyến mưu sinh về sau.

Nhắc đến mực bò Tân Điền, nhiều người sẽ nghĩ ngay tới món mực bò luộc giấm, luộc lá me non với hương vị đặc trưng khó quên. Và sẽ càng tuyệt vời hơn nếu chúng ta được thưởng thức món ăn đặc sản này ngay tại vùng biển Tân Điền, vừa thưởng thức vừa ngắm phong cảnh nơi này, một bên là biển với tiếng sóng biển rì rào, một bên là đồng lúa trải dài một màu xanh tốt.

Theo MINH THÀNH (Báo Ấp Bắc)


Bạn đang xem chủ đề ghẹ hoa trên website Haisantuoisong.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã giới thiệu ở trên sẽ hữu ích với bạn. Nếu bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!