ăn ốc đỏ bị tê lưỡi

Tổng hợp các bài viết thuộc chủ đề ăn ốc đỏ bị tê lưỡi xem nhiều nhất, được cập nhật mới nhất ngày 18/06/2021 trên website Haisantuoisong.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung ăn ốc đỏ bị tê lưỡi để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Các bài viết trong chủ đề ăn ốc đỏ bị tê lưỡi

Tìm thấy #44 tin bài liên quan ăn ốc đỏ bị tê lưỡi


【#1】Hải sản tươi sống và mẹo lựa chọn đảm bảo tươi ngon nhất

Bạn thích ăn hải sản nhưng bạn không biết cách lựa chọn hải sản tươi sống để chế biến món ăn ngon nhất? Hôm nay haisantuoisong.net sẽ hướng dẫn cho bạn cách lựa chọn hải sản tươi sống nhé!

Mẹp lựa chọn hải sản tươi sống.

Mẹp lựa chọn hải sản tươi sống.

Chúng ta đều biết hải sản rất đa dạng và phong phú như: cá, tôm, cua, mực, bạch tuộc, mực, tôm, nghêu, ngao, sò, ốc, hến, hàu.. và là nguồn cung cấp dinh dưỡng cao do hàm lượng protein mà hải sản mang lại. Nhưng chúng ta lại không biết cách lựa chọn những con tươi sống nhất để chế biến những món ăn ngon, hương vị tuyệt vời và đem lại giá trị dinh dưỡng cao.

Lựa chọn cá tươi sống

Lựa chọn cá tươi sống.

Lựa chọn cá tươi sống.

Khi lựa chọn cá cầm quan sát kỹ phần mang. Nếu cá còn tươi thì mang cá đỏ hoặc hồng tươi, không bị thâm đen, không mùi, không nhớt, ngược lại nếu cá nhiễm hoá chất thì mang sẽ có màu hồng thâm, kém tươi.

Mắt cá còn tươi, trong, đối với một số loài cá mắt có thể lồi ra một chút nhưng nếu mắt cá lồi hẳn ra ngoài thì cá đã ươn.

Thân cá chắc, ấn nhẹ vào mình cá thấy thịt đàn hồi trở lại, không bị lún hoặc nát, da không có nốt lấm chấm.

Cá bị nhiễm hoá chất hàm lượng cao có thể biến đổi cấu trúc cơ thể, đầu to thân nhỏ, vảy cá bong tróc…

Lựa chọn tôm tươi ngon

Lựa chọn tôm tươi ngon.

Lựa chọn tôm tươi ngon.

Khi chọn tôm nên mua nhưng con khoẻ mạnh, còn bơi, nếu tôm đông lạnh nên chọn những con khi sờ vào có độ căng tự nhiên, thân săn chắc, vỏ cứng, màu trắng chứ không đục hay ngả sang đỏ, vàng tránh trường hợp tôm bơm thạch để tăng trọng lượng khi cân. Phần đầu dính chặt vào thân, các càng vẫn còn nguyên, không có mùi tanh, ươn.

Không nên mua tôm đã chuyển sang màu hồng đậm, đầu và các càng rời khỏi thân, tệ hơn là có mùi ươn vì đó là tôm để lâu, ăn không ngon mà lại rất nguy hiểm cho sức khoẻ.

Lựa chọn cua, ghẹ tươi ngon

Lựa chọn cua tươi ngon.

Lựa chọn cua tươi ngon.

Khi chọn cua hay ghẹ cần chọn những con vừa, cầm chắc tay, bấm vào yếm không lún. Lớp vỏ ngoài có màu xám đục, yếm to, vẫn còn bám chắc vào thân, chân và càng cử động khoẻ, gai trên càng và mai cua vẫn còn nguyên màu sắc, ấn vào càng thấy chắc. Lấy tay kẹp chặt phần dưới bụng cua nếu chân và càng duỗi thẳng là cua khoẻ mạnh, ăn ngon.

Không nên ham giá thành rẻ mà mua cua, ghẹ có càng mọng nước, xốp, mai hơi xanh, ấn vào thấy mềm, chân bơi không chắc là những con cua xốp, ít thịt, không ngon.

Lựa chọn mực tươi ngon

Lựa chọn mực tươi ngon

Lựa chọn mực tươi ngon

Đối với mực nang: Nên chọn những con mình to, dày, màu trắng đục, thịt chắc và râu mực cứng.

Đối với mực ống: Chọn con có lớp thịt màu sáng và hơi hồng, đầu vẫn dính chặt vào thân, râu cứng, túi mực chưa bị vỡ.

Không nên chọn những con mực đã chuyển màu xanh ngà, thịt nhão, đầu không dính chặt với thân, mùi tanh.

Lựa chọn ngao, sò tươi ngon

Lựa chọn sò biển tươi ngon.

Lựa chọn sò biển tươi ngon.

Có rất nhiều loại sò cho bạn lựa chọn như sò huyết, sò lông… nhưng chúng đều có chung cách để lựa chọn đảm bảo độ tươi ngon đó là: lưỡi sò thò ra ngoài, khi còn sống vỏ của sò sẽ đóng ở tự nhiên, khi đụng vào thì miệng khép lại. Những con có mùi hôi, miệng ngậm lại hoặc vỏ sò không đóng được là sò đã chết.

Riêng đối với ngao nên chọn con khép miệng, những con mở miệng là chúng đã chết.

Lựa chọn ốc tươi ngon

Lựa chọn ốc tươi ngon

Lựa chọn ốc tươi ngon

Khi chọn ốc sò có thể dùng mũi để ngửi vì ốc chết có mùi hôi rất khó chịu hoặc có thể chạm nhẹ vào mày ốc, nếu khép kín thì là ốc sống. Ốc mập, ngon thì mày ở gần phía ngoài vỏ ốc, nếu chết thì mày thụt sâu vào trong và sẽ có mùi rất hôi.

Trên đây là một số mẹo lựa chọn hải sản tươi sống khi đi chợ, áp dụng những cách trên bạn có thể lựa chọn cho mình được những thực phẩm tươi ngon nhất! Chúc bạn có những bữa ăn hải sản tươi ngon!

Nếu bạn muốn mua hải sản tươi sống vừa ngon, vừa bổ mà không phải tốn nhiều thời gian lựa chọn thì hãy liên hệ chúng tôi đặt hàng ngay để có được hải sản tươi ngon nhất.


【#2】Khai thác thủy sản Thái Lan đang phải vật lộn với sự giám sát quốc tế

Tất cả những người tham gia vào ngành xuất khẩu thủy sản béo bở của Thái Lan đang cảm nhận được ảnh hưởng của một mối đe doạ cấm nhập khẩu các sản phẩm thủy sản của Thái vào Liên minh châu Âu vào tháng 4 năm 2015 trừ khi khu vực trị giá 5,5 tỷ USD của nước này chấm dứt các hoạt động đánh bắt thủy sản có hại cho môi trường và các hành vi lạm dụng lao động.
Ngành thủy sản Thái Lan đang phải vật lộn với sự giám sát quốc tế
Hình minh họa. Nguồn Internet

Theo các số liệu của Ủy ban châu Âu, EU đã nhập khẩu 426 triệu Euro (496,5 triệu USD) các sản phẩm thủy sản từ Thái Lan vào năm 2016 – giảm đáng kể so với 476 triệu Euro của năm 2015. Tuy nhiên, đây vẫn là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn thứ 3 của Thái Lan sau Hoa Kỳ và Nhật Bản. EU tiêu thụ 12% trong số 1,8 triệu tấn hàng thủy sản Thái Lan xuất khẩu hàng năm. Bằng việc ban hành một “thẻ vàng” để cảnh báo các biện pháp trừng phạt, EU hy vọng sẽ buộc chính phủ được quân đội hậu thuẫn của Thái Lan chấm dứt hoạt động đánh bắt bất hợp pháp, không được báo cáo và không được kiểm soát (IUU) và cải thiện các tiêu chuẩn lao động. Brussels đã duy trì áp lực từ đó, lặp lại mối đe dọa của nó sau khi tiến hành các đánh giá định kỳ và cử các phái đoàn kiểm tra chính thức.

Sau cuộc thăm dò mới nhất của các nhà điều tra EU trong hai tuần vào tháng 7/2017, các quan chức Thái Lan đã bày tỏ sự nghi ngờ rằng bất kỳ lệnh cấm nào cũng sắp xảy ra. Thủ tướng Prayuth Chan-ocha nói với các phương tiện truyền thông địa phương sau khi các quan chức EU đã gặp các nhà chức trách Thái Lan rằng: “Chúng tôi có vấn đề về mọi khía cạnh, vì vậy chúng tôi phải đối mặt với sự tiến triển chậm chạp”. Chính phủ đã thực thi các luật mới, ông nói, trong khi lưu ý rằng “có một số sự phản đối từ những người khai thác thủy sản bất hợp pháp”.

Áp lực của EU ít nhất đã thúc giục chính phủ Thái Lan thành lập một trung tâm chỉ huy thống nhất nhằm vào đánh bắt bất hợp pháp. Hải quân đã được triển khai để theo dõi những người vi phạm và đã thành lập một hệ thống theo dõi chặt chẽ tại cảng “Port-in-Port-Out” để kiểm tra các tàu đánh cá bằng lưới kéo trong nước và nước ngoài đưa thủy sản đánh bắt đến cảng Thái Lan. Nhưng chế độ này chỉ thành công trong việc thuyết phục 18.000 trong số khoảng 30.000 tàu đánh cá bằng lưới kéo địa phương đăng ký thuyền của họ và cài đặt các cơ chế giám sát trên tàu để xác định nguồn gốc thủy sản đánh bắt. Đây là một yêu cầu quan trọng để xác nhận rằng thủy sản đánh bắt không vi phạm các tiêu chuẩn IUU của EU.

Nhưng ít nhất đã có sự thay đổi trong vấn đề này. Trong Tháng 7/2017, Thai Union Group, nhà sản xuất các sản phẩm cá ngừ đóng hộp lớn nhất thế giới đã ký một thỏa thuận vào ngày 11 tháng 7 với Greenpeace, tổ chức phi chính phủ về môi trường toàn cầu, để cải tiến chuỗi cung cấp toàn cầu cho cá ngừ. Người khổng lồ về thủy sản, báo cáo doanh số bán hàng toàn cầu là 134 tỷ baht (4 tỷ USD) vào năm 2016, đã đồng ý giảm “các hoạt động khai thác phá hoại”, tăng cường hỗ trợ “đánh bắt bền vững” hơn và giúp bảo vệ các công nhân làm việc trong ngành thủy sản.

Ông Thirapong Chansiri, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Thai Union, nói với các lãnh đạo doanh nghiệp tại diễn đàn doanh nghiệp toàn cầu Nikkei Asia300 ở Bangkok vào giữa tháng Bảy: “Thai Union bây giờ là bạn tốt của Greenpeace. Các tổ chức phi chính phủ đã chỉ trích chúng tôi, nhưng chúng tôi không thể bỏ đi”, ông lưu ý, đề cập đến cam kết của Thai Union nhằm theo đuổi đánh bắt bền vững. Theo thỏa thuận ký kết với Greenpeace, việc thực hiện lời hứa này sẽ mất khoảng 750.000 USD một năm.

Mục tiêu của nhà hoạt động

Sự thay đổi cốt lõi của Thai Union đã diễn ra sau một cuộc vận động kéo dài hai năm của tổ chức phi chính phủ chống lại những gì họ tuyên bố là những hoạt động đánh bắt và thực hành lao động phi đạo đức. Các nhà hoạt động cho biết Thai Union có vai trò then chốt trong việc xác định tương lai của các đại dương trên thế giới vì chuỗi cung ứng cá ngừ quốc tế rộng lớn của mình. Tara Buakamsri, người đứng đầu Greenpeace Đông Nam Á, cho biết: “Thai Union đã có một bước tiến quan trọng để đi đầu làm mẫu, nhưng cam kết của nó chỉ mới bắt đầu”.

Ngành thủy sản Thái Lan cũng đang bị kiểm soát chặt chẽ từ Hoa Kỳ, nước đưa Thái Lan vào “danh sách theo dõi” hàng năm trong bản báo cáo về tình trạng buôn bán người hàng năm, trích dẫn những hành động ngược đãi đối với người lao động làm việc trên các tàu đánh cá Thái Lan và các nhà máy chế biến thủy sản.

(Theo asia.nikkei.com)


【#3】Giải bài toán điện cho thủy sản

Việc cung cấp điện có đáp ứng đủ nhu cầu nuôi trồng thủy sản (NTTS) hay không đang rất được quan tâm. Xung quanh vấn đề này, ông Nguyễn Phước Đức (ảnh), Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) đã có chia sẻ với Thủy sản Việt Nam về kế hoạch cung cấp điện, cũng như đưa ra một số giải pháp hữu ích giúp tiết kiệm điện.

Nâng cấp hệ thống điện phục vụ nuôi trồng thủy sản   Ảnh: CTV

Nâng cấp hệ thống điện phục vụ nuôi trồng thủy sản Ảnh: CTV

Người nuôi thủy sản, nhất là nuôi tôm công nghiệp các tỉnh ĐSBCL đang lo lắng vấn đề thiếu điện. Trên thực tế có diễn ra tình trạng này không, thưa ông?

Hiện, EVN SPC đã đầu tư 876 tỷ đồng thực hiện các dự án/công trình đầu tư xây dựng hệ thống lưới điện để đảm bảo cấp điện phục vụ NTTS, đặc biệt là nuôi tôm công nghiệp tại các tỉnh ven biển khu vực phía Nam. Cụ thể gồm các dự án cải tạo, nâng cấp và phát triển lưới điện thuộc Dự án DPL3 vay vốn Ngân hàng Thế giới thực hiện trong năm 2015 và hoàn tất đưa vào sử dụng quý I/2016 với tổng giá trị thực hiện là 597 tỷ đồng; và các công trình thực hiện bằng nguồn vốn tự có và đối ứng của địa phương với tổng giá trị đầu tư là 279 tỷ đồng.

Theo đó, việc cấp điện phục vụ NTTS cho các vùng nuôi nằm trong quy hoạch các tỉnh khu vực này về cơ bản đã được đáp ứng. Tuy nhiên, với tình hình các hộ phụ tải nuôi tôm nhỏ lẻ không tập trung, phát triển tự phát đã dẫn đến tình trạng quá tải lưới điện ở nhiều thời điểm do nhu cầu sử dụng điện rất cao để duy trì nguồn ánh sáng phục vụ nuôi tôm. Có một số khu vực trước đây thực hiện chương trình điện khí hóa nông thôn nên chỉ đầu tư lưới điện một pha phục vụ thắp sáng, nay cùng lúc rất nhiều khách hàng tại các tỉnh ĐBSCL tự kéo điện để nuôi tôm nên gây quá tải, sụt áp và thiếu điện cục bộ khu vực này, muốn giải quyết phải có thời gian và nguồn vốn.

Chi phí về điện hiện đang chiếm 11 – 14% giá thành tôm (khoảng 8.000 – 10.000 đồng/kg). Trong trường hợp không có điện, người nuôi phải dùng máy phát điện thì chi phí có thể tăng gấp đôi?

Về thông tin này chúng tôi chưa kiểm chứng được vì còn phụ thuộc vào công nghệ thiết bị, sử dụng điện hợp lý và tiết kiệm. Tất nhiên chi phí sẽ tăng cao hơn khi phải dùng máy phát điện để phục vụ nuôi tôm ở những nơi chưa có điện lưới quốc gia hoặc có lưới điện nhưng phải ngừng cung cấp điện để phục vụ bảo trì, sửa chữa lưới điện hay do các sự cố lưới điện gây ra. Nhận thức được vấn đề trên, chúng tôi đã hạn chế tần suất và thời gian ngừng cung cấp điện phục vụ khách hàng đến mức thấp nhất có thể.

Tuy nhiên, thời gian qua công tác đầu tư lưới điện phục vụ nuôi tôm công nghiệp trên địa bàn các tỉnh Cà Mau, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Trà Vinh còn nhiều bất cập do tình trạng người nuôi tự phát, không theo quy hoạch đã kéo theo nhiều hệ lụy: Ngành điện phải xử lý tình trạng quá tải đường dây, máy biến áp tăng đột biến, chủ yếu xảy ra ở những khu vực nuôi tôm tự phát. Chi phí đầu tư khắc phục tình trạng quá tải rất lớn; Nuôi tôm công nghiệp là một nghề mang lại lợi nhuận cao nhưng cũng nhiều rủi ro, thực tế có nhiều trường hợp sau khi ngành điện đã đầu tư, xử lý quá tải xong thì người nuôi “treo ao”, gây lãng phí, đầu tư kém hiệu quả…

Vậy người NTTS cần phải làm gì để tiết kiệm, giảm sản lượng điện tiêu thụ, từ đó, tiết kiệm chi phí sản xuất và gia tăng lợi nhuận?

Đối với mô hình nuôi tôm quảng canh, quảng canh cải tiến, nuôi kết hợp tôm – lúa: Cần áp dụng quy trình kỹ thuật không thay nước, gia cố bờ ao chắc chắn, có sử dụng các chế phẩm sinh học nhằm hạn chế việc bơm nước và thay nước để giảm chi phí, tiết kiệm điện năng.

Đối với mô hình nuôi tôm thâm canh: Áp dụng quy trình kỹ thuật mới để hạn chế thay nước; Giảm mật độ nuôi, tôm sú từ 20 con/m2 xuống 10 con/m2, tôm thẻ chân trắng < 100 con/m2 nhằm giảm bớt áp lực dịch bệnh, chi phí đầu tư, nhất là số giàn quạt và thời gian chạy quạt. Trong quá trình nuôi cần tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật cho thời gian chạy quạt nhằm tránh lãng phí điện năng không cần thiết. Sử dụng con lăn tiết kiệm điện cho trục đỡ cánh quạt thay thế cho các U, móc bằng nhựa nhằm giảm ma sát trong quá trình chạy quạt, giúp giảm tải cho motor, hạn chế tình trạng cháy motor và tiết kiệm điện năng. Sử dụng các động cơ điện có hiệu suất cao, có chứng nhận tiết kiệm năng lượng, kết hợp sử dụng hệ thống bơm thổi khí để giảm bớt thời gian chạy quạt nước ao tôm trong các giai đoạn nuôi. Lắp đặt tụ bù điện tại động cơ điện để nâng cao hệ số công suất sử dụng và giảm tổn thất điện năng trên dây dẫn. Không sử dụng đèn sợi đốt, thay thế các đèn chiếu sáng có hiệu suất thấp như đèn huỳnh quang, đèn compact chất lượng kém bằng đèn compact tiết kiệm điện, đèn led. Sử dụng dây dẫn điện đảm bảo chất lượng để giảm sụt áp trên đường dây, giúp động cơ hoạt động ổn định và nâng cao hiệu suất của động cơ. Sử dụng biến tần để nâng cao hiệu quả sử dụng động cơ quạt ao tôm, góp phần hiệu quả trong việc tiết kiệm điện. Kéo và lắp đặt dây dẫn từ công tơ điện đến phụ tải bằng dây 2 sợi đầy đủ (dây nóng và dây trung hòa), dựng trụ đỡ bằng bê tông và sử dụng ụ sứ để kéo dây nhằm đảm bảo an toàn điện và tiết kiệm điện trong quá trình sản xuất.

EVN SPC có những chương trình gì để giúp người NTTS sử dụng điện an toàn và tiết kiệm?

Để hỗ trợ các hộ nuôi tôm thực hiện tiết kiệm điện, riêng năm 2016, các đơn vị trực thuộc EVN SPC đã phối hợp với Sở Công thương các tỉnh tổ chức nhiều hội nghị phổ biến kiến thức pháp luật trong sử dụng điện, hướng dẫn các biện pháp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm trong sinh hoạt và nuôi tôm.

Năm 2017, EVN SPC sẽ tiếp tục triển khai vận động các hộ nuôi tôm áp dụng các biện pháp tiết kiệm điện nêu trên, đồng thời triển khai thực hiện Đề án “Hỗ trợ tiết kiệm điện cho các hộ nuôi tôm”. Theo đó, các hộ nuôi tôm đăng ký thực hiện mô hình tiết kiệm điện sẽ được hỗ trợ các gối đỡ con lăn tiết kiệm điện cho hệ thống quạt tạo ôxy, được tư vấn và hỗ trợ trong việc chuyển đổi các thiết bị điện dùng trong nuôi tôm sang thiết bị tiết kiệm điện. Trước mắt, để chuẩn bị triển khai Đề án, ngoài việc thường xuyên tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm trên các phương tiện truyền thông, EVN SPC cũng đang thực hiện thống kê quy mô nuôi tôm và tình hình sử dụng điện của từng loại hình nuôi tôm, thống kê thiết bị có khả năng chuyển đổi bằng thiết bị tiết kiệm điện của các hộ nuôi tôm, đề xuất các giải pháp thực hiện sử dụng điện an toàn, tiết kiệm trong nuôi tôm để biên soạn cẩm nang tiết kiệm điện trong nuôi tôm.

Theo Thủy sản Việt Nam


【#4】Thợ săn ốc ngoài khơi

Vùng biển tây nam thuộc tỉnh Kiên Giang hiện có trên 100 hòn đảo lớn nhỏ, đa số cư dân đều sống bằng nghề đánh bắt và nuôi trồng hải sản. Trong số những nghề đánh bắt, nguy hiểm và vất vả nhất là nghề thợ lặn – một nghề “ ăn cơm trên bờ làm việc dưới nước ”. Thế nhưng, nhiều người vẫn gắn bó với nghề và coi đó là một cái nghiệp không thể nào từ bỏ.

Thợ lặn mang ốc lên bờ

Thợ lặn mang ốc lên bờ

Tại đảo Phú Quốc, quần đảo Nam Du, Hòn Nghệ, Hòn Tre,  … ngoài nghề lặn bắt cá, nghêu, cua, sò, ốc còn có người săn tìm đồn đột ( hải sâm ), trùn biển, lại có một số người chuyên mò phế liệu dưới đáy biển. Nghề lặn bắt  ốc  biển tuy ít gian nan nhưng suốt ngày trầm mình dưới đáy biển, chịu sức ép của nước, nguy hiểm không sao lường trước. Ông Ba Hải, một lão ngư cả đời ngang dọc trên biển đảo  cho biết: “Người dù gan dạ thế nào khi lặn xuống biển cũng cảm thấy mình bé nhỏ trước đại dương. Ai có theo nghề vài năm là sẽ biết đá vàng. Tai không thúi thì cũng bị ù, ngực tức, khó thở như tui đây chẳn hạn”.

Bán ốc cho thương lái tại bến

Bán ốc cho thương lái tại bến

Anh Nguyễn Thanh Hoàng ở thị trấn Dương Đông – Phú Quốc có thâm niên lặn ốc trên 10 năm cho biết: “ Trước đây, cá, ốc còn nhiều, mỗi chuyến ra khơi trở về kiếm bạc triệu. Còn bây giờ vất vả lắm mới kiếm được năm mười ký ốc, bán chỉ được vài trăm ngàn. Các loại sò, ốc có giá trị kinh tế cao như sò tộ, ốc giá, ốc nhẫy, ốc gai, sò quạt, sò điệp …ngày càng hiếm nên giờ đây anh em gặp loại gì cũng bắt, miễn sao bán được nhiều tiền. Tuy nhiên, không phải lúc nào xuống biển cũng thắng trận, nhiều lúc gặp phải sóng to gió lớn phải về tay không”.

Theo thợ lặn Hồ Thanh Vũ  ở Phú Quốc,  mỗi lần ra khơi, trên ghe ít nhất phải 2 người, một người lặn, một người phụ trách ống thở và bình hơi. Thời gian lặn từ sáng sớm cho đến 2, 3 giờ chiều mới vào bờ. Thông thường mỗi đợt lặn kéo dài khoảng 1 – 2 tiếng đồng hồ tuỳ theo sức khoẻ và cái giá lạnh, hung dữ của biển. Trong suốt quá trình làm việc dưới đáy biển, anh em thợ lặn lúc nào cũng ngậm một đầu dây dẫn khí được truyền từ một bình hơi do chiếc máy nổ vận hành trên ghe. Dưới nước, ai cảm thấy thiếu hơi thì nắm dây giật một cái; muốn nổi lên giật 2 cái. Ngoài ra còn có những ám hiệu riêng do mọi người cùng quy định.

Phong phú các loại sò, ốc

Phong phú các loại sò, ốc     

Anh Vũ cho biết, khi ghe ra xa bờ khoảng vài km, việc đầu tiên là anh em chọn  điểm để lặn. Sau khi trang bị đồ nghề, tháo ống hơi cột vào người và nhảy tùm xuống biển, hoạt động ở độ sâu từ 5 – 10 sải nước. Mỗi người tự mò tìm các loài ốc biển thường kiếm ăn dưới đáy biển hoặc ẩn trú dọc theo các dãi san hô, đá ngầm, tiếng nhà nghề gọi là “rạn”. Khi phát hiện con mồi, anh em dùng các thủ thuật nhà nghề để tóm gọn từng con cho vào giỏ lưới. Hôm nào may mắn gặp được ốc giá coi như “trúng mánh”  vì đây là loại ốc to, mỗi con nặng từ 2 – 4 kg, giá 60.000đ/kg.

Anh Nguyễn Văn Khá ở Cửa Cạn – Phú Quốc một tay thợ lặn chuyên săn sò, ốc cho biết: “ Mặc dù nghề lặn gian nan vất vả nhưng riết rồi cũng quen. Hôm nào mưa gió không ra khơi được mọi người đều cảm thấy nhớ ghe, nhớ biển ”.

Một ngày như mọi ngày, khi mặt trời vừa loé lên là các anh nuốt vội vắt xôi hoặc chén cơm trước khi xuống thuyền ra khơi. Tuy cuộc mưu sinh dưới biển thật vô cùng vất vả, lúc đầu ai cũng sợ cực khổ nhưng  rồi  rồi cũng quen, vì  lao động trên biển chính là cuộc sống của họ .

Bài và ảnh Thành Hiệp
Theo KHPT


【#5】Dưới nuôi cá lồng, trên thả vịt trời bay có ngay 1 tỷ đồng

Nhờ biết phát huy tiềm năng mặt nước trên vùng lòng hồ thủy điện Sơn La, mô hình nuôi cá lồng, vịt trời của ông Lò Văn Khặn, bản Co Trặm, xã Chiềng Bằng, huyện Quỳnh Nhai (Sơn La) cho thu nhập trên 1 tỷ đồng mỗi năm. Không chỉ làm giàu cho gia đình ông còn giúp đỡ nhiều hộ nông dân khó khăn vươn lên thoát nghèo.

Bứt phá từ con số… không.

Là hộ dân thuộc diện tái định cư thủy điện Sơn La của xã Chiềng Bằng, khi đến nơi ở mới gia đình ông Khặn gặp không ít khó khăn bởi đất sản xuất ít mà ông thì chỉ quen với nương, vườn. Cũng bởi trình độ canh tác trước đây lạc hậu, nên kinh tế gia đình ông Khặn luôn túng bí.

duoi nuoi ca long, tren tha vit troi bay co ngay 1 ty dong hinh anh 1

Vợ chồng ông Lò Văn Khặn bản Co Trặm, xã Chiềng Bằng, huyện Quỳnh Nhai (Sơn La) kéo lưới, kiểm tra đàn cá lồng.

Nay về nơi ở mới, nhìn ra quanh nhà sóng nước mênh mông, cách ăn, ở, đi lại…đều phải thay đổi nên ông Khặn lo lắm. “Hàng ngày, nhìn vài hộ dân bơi cái thuyền nhỏ, đi đánh bắt cá lẻ tẻ trên sông, bữa đói bữa no làm tôi lo sốt vó. Mình là chủ hộ, nếu để gia đình khó khăn thì yên lòng sao được ? “ – ông Khặn tâm sự.

Sau nhiều ngày trăn trở, ông Khặn đi tới quyết định: “Ở bên sông nước thì phải kiếm ăn từ sông nước. Cái lòng hồ thủy điện mênh mông này sẽ là nguồn sống, là cơ hội làm giàu…”. Nghĩ như vậy và ông bắt tay vào làm. Thời gian đầu, ông Khặn đầu tư sắm thuyền chài, lưới; tập bơi thuyền và đánh bắt cá cho quen với nghề sông nước. Sau đó ông đăng ký tham dự những lớp tập huấn về nuôi cá lồng của Hội Nông dân, Trung tâm Khuyến nông huyện Quỳnh Nhai tổ chức.

duoi nuoi ca long, tren tha vit troi bay co ngay 1 ty dong hinh anh 2

Đàn vịt trời của gia đình ông Lò Văn Khặn.

Năm 2010,  ông Khặn được dự án di dân tái định cư thủy điện Sơn La hỗ trợ nuôi thử nghiệm 1 lồng cá đầu tiên ở vùng lòng hồ sông Đà. “Lứa cá đầu tiên cho thu hoạch hơn 600 kg, bán với giá 100.000 đồng/kg, trừ chi phí cũng lãi được gần 50 triệu đồng. Món tiền ấy khiến cả nhà mừng đến phát…khóc” – ông Khặn kể.

Quỹ của Hội giúp tăng tốc

Thấy nuôi cá lồng hiệu quả cao gấp nhiều lần so với nuôi lợn, nuôi gà, năm 2012, ông Khặn vay thêm 30 triệu đồng từ Quỹ Hỗ trợ nông dân của Hội Nông dân huyện Quỳnh Nhai để làm làm thêm 4 lồng cá nữa. Ngoài 2 giống cá rô phi và trắm cỏ trước đây, ông nuôi thêm 2 giống mới là cá lăng và cá nheo- 2 loài cá có giá trị kinh tế cao.

duoi nuoi ca long, tren tha vit troi bay co ngay 1 ty dong hinh anh 3

Vụ thu hoạch năm 2012, ông đạt 1 tấn cá/1 lồng, lãi hơn 150 triệu đồng. Thấy hiệu quả rõ rệt, năm 2014 ông Khặn mạnh dạn tăng số lượng lên đến 35 lồng và đạt mức thu nhập bình quân hơn 700 triệu đồng/năm từ nuôi cá.

duoi nuoi ca long, tren tha vit troi bay co ngay 1 ty dong hinh anh 4

Toàn cảnh khu vực vùng nước hồ thủy điện Sơn La-nơi vợ chồng ông Lò Văn Khặn nuôi 35 lồng cá, 5.000 con vịt trời.

Thấy tiềm năng mặt nước còn lớn, lại sẵn vốn dư dả, ông Khặn tiếp tục  làm chuồng trại để nuôi vịt trời, kết hợp với đầu tư máy ấp trứng. Chỉ sau 2 năm đầu tư, đến nay đàn vịt của gia đình ông đã tăng lên 5.000 con. “Nuôi vịt trời  trên vùng lòng hồ rất thuận lợi. Vịt ít bệnh, nguồn thức ăn tự nhiên dồi dào nên rất lãi. Tôi làm vó bè đánh bắt cá nhỏ, trộn với nông sản sẵn có quanh vùng như ngô, sắn làm thức ăn cho vịt nên vịt nhanh lớn lắm. Tôi còn ấp trứng vịt trời để bán con giống cho các hộ trong vùng” – ông Khặn thổ lộ.

Ông Khặm ngồi tính toàn, trừ mọi chi phí, thu nhập ròng từ nuôi cá, nuôi vịt trời mỗi năm của gia đình ông năm 2016 đạt trên 1 tỷ đồng.

Ông Khặn còn tạo điều kiện cho 6 hộ nông dân trong bản có việc làm thường xuyên, thu nhập từ 3-4 triệu đồng/người/tháng. Nhiều hộ khó khăn muốn nuôi vịt trời, nuôi cá cũng được ông Khặn hỗ trợ con giống, kinh nghiệm chăn nuôi và tiêu thụ luôn sản phẩm cho. Ông Khặm bảo: “Cái Hội Nông dân đã giúp tôi làm giàu nên tôi cũng phải có trách nhiệm giúp hội viên, nông dân của cái Hội đó cùng tiến bộ. Cả bản hết nghèo, cả xã hết nghèo thì mình cũng vui hơn…”.

Nguồn: Theo Dân Việt


【#6】Lão nông canh con nước “độc” nuôi cá cảnh, thu cả trăm triệu/tháng

Con kênh cung cấp nguồn nước cho ao nuôi cá nhưng phía đầu nguồn là họng xả thải của khu công nghiệp. Để gầy dựng được đàn cá cảnh, lão nông Nguyễn Tấn Phong (ấp 1, xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh, TP.HCM) phải ngày đêm canh con nước đục hay trong.

Đến ấp 1 hỏi Phong “cá cảnh” không ai không biết, đó là biệt danh mà người dân quý mến đặt cho ông. Và cũng bởi bản thân lão nông này đã gắn bó, chăm nuôi con cá cảnh suốt 15 năm nay.

Dẫn chúng tôi băng qua những con kênh, bờ ruộng đầy ắp nước, lão nông Nguyễn Tấn Phong giới thiệu cơ nghiệp là 12 ao nuôi cá cảnh, với diện tích khoảng 5ha.

Lão nông Nguyễn Tấn Phong bên ao nuôi cá cảnh. Ảnh: T.Tuấn

Lão nông Nguyễn Tấn Phong bên ao nuôi cá cảnh. Ảnh: T.Tuấn

Vóc nắm thức ăn quăng xuống ao, từng đàn cá đủ sắc màu đã trồi nhanh lên khỏi mặt nước. Cá cảnh Nhật, cá Nam Dương, cá Koi được nuôi chủ yếu, mang lại lợi nhuận kinh tế cao.

Trao đổi với Nhà nông/Danviet, ông Phong cho hay: “Ngày trước tôi nuôi cá thịt bán kiếm lời, nhưng kể từ năm 2002 tôi bắt đầu nuôi cá cảnh. Đó là cơ duyên, khi ấy tôi sang chơi nhà bạn, thấy nuôi đàn cá cảnh đẹp quá. Tôi mang về vài con nuôi thử, đàn cá dễ nuôi chóng lớn. Đêm nằm ngủ tôi bàn với vợ nên bỏ tiền đầu tư nuôi lớn”.

Bỏ công đào ao, chọn nguồn giống, thức ăn, ông Phong tận dụng luôn lao động gia đình để cùng chăm ao cá. Kỹ thuật nuôi của ông Phong không có gì… quá cao xa, cá nuôi theo kiểu truyền thống, tự nhiên.

Một ao nuôi cá cảnh của ông Phong. Ảnh: T.Tuấn

Một ao nuôi cá cảnh của ông Phong. Ảnh: T.Tuấn 

Ông Phong chia sẻ với Nhà nông/Danviet: “Để nuôi cá cảnh ở vùng Bình Lợi này thì có ba điều cần lưu ý. Thứ nhất là canh chừng nguồn nước, hai là lưới để chống cá tạp xâm nhập, tranh ăn với cá cảnh. Cuối cùng là chế độ ăn cho cá phải điều độ. Người nuôi luôn nghĩ về con cá”.

Để làm được ba điều đó thật không hề đơn giản. Nhiều đêm trời mưa gió, ông Phong bật dậy cầm đèn pin chạy tất tưởi ra đồng coi kỹ màu sắc của nước. Các công ty, nhà máy vẫn thường lén lút xả thải ra con kênh. Nước thải ô nhiễm vào ao thì cá cảnh, cá Koi cũng ngắc ngoải chết.

Từng chứng kiến cảnh đàn cá chết vì nước thải ô nhiễm, ông Phong muộn phiền. Đứng nhiều tiếng đồng hồ bên con kênh, ông Phong nghĩ, phải tính toán được chu kỳ nước “độc” xâm nhập. Phải đào ao dự phòng, phải xử lý nguồn nước cho sạch trước khi dẫn vào ao nuôi.

Nguồn nước độc hại, ô nhiễm sẽ giết chết đàn cá. Ảnh: T.Tuấn

Nguồn nước độc hại, ô nhiễm sẽ giết chết đàn cá. Ảnh: T.Tuấn 

Nghĩ là làm, ông Phong lên thành phố tìm mua vôi bột, hóa chất xử lý nước phèn, nước đục. Khi cần đổi nước mới cho cá thì dẫn nước vào từ ao dự phòng.

Ông Phong khẳng định: “Ở vùng này một tháng chỉ có hai lần nước tốt thôi, còn lại toàn nước “độc”, nhiễm phèn nhiễm mặn cả. Bởi thế phải bằng mắt thường quan sát nguồn nước, rồi thử nghiệm, xử lý nước nhiều lần. Chắc chắn an toàn mới đưa vào ao”.

Hiện ao nuôi cá cảnh ông Phong đạt sản lượng tiêu thụ bình quân 500 – 600 kg/tháng, giá bán 120.000 – 150.000 đồng/kg. Bình quân thu vào từ 60 – 150 triệu/tháng.

Phong “cá cảnh” cũng đang dự tính cùng nuôi cá hợp tác với 18 hộ dân khác ở xã Bình Lợi với quy mô rộng đến 30 ha. Sở NNPTNT TP.HCM đang quảng bá hình ảnh, thương hiệu cho cá cảnh ông Phong. Những hội chợ thương mại, triển lãm sẽ mở cánh cửa thị trường cho cá cảnh vươn xa.

Thanh Tuấn
Theo Dân Việt


【#7】An Giang: Bất cập chợ đầu mối thủy sản

Gần trăm thương lái buôn bán sỉ thủy hải sản ở thành phố Long Xuyên (An Giang), sau mấy lần di dời vì chỉnh trang đô thị, về mở tạm trên đường phố thuộc phường Mỹ Long, gây nhiều bất ổn. Chính quyền địa phương quy hoạch xây dựng chợ đầu mối thủy hải sản, trải thảm đỏ mời gọi nhà đầu tư. Giữa năm 2015, chợ đầu mối thủy hải sản Bình Khánh hoàn thành, tuy nhiên, đến nay vẫn bất ổn.

Chợ đầu mối thủy, hải sản Bình Khánh nhìn từ sông Hậu

Chợ đầu mối thủy, hải sản Bình Khánh nhìn từ sông Hậu Ảnh: Sáu Nghệ 

Một chợ thành hai chợ

Theo quyết định quy hoạch hệ thống chợ của UBND tỉnh An Giang, ngày 25/11/2008; đến năm 2020: “Hình thành 3 chợ đầu mối chuyên doanh bao gồm: 1 chợ đầu mối lúa gạo, 1 chợ đầu mối thủy sản và 1 chợ đầu mối rau, đậu. Các chợ đầu mối bán buôn nông sản sẽ trở thành trung tâm thúc đẩy các loại hình bán lẻ nông sản khác như các cửa hàng tiện lợi, chợ bán lẻ, siêu thị”.

Chợ đầu mối thủy, hải sản được đặt ở phường Bình Khánh, bên bờ sông Hậu, thuận tiện trên bến dưới thuyền, cách chợ tạm chừng 4 km. Đầu tư chợ Bình Khánh là Công ty TNHH Châu Việt Long. Giám đốc Châu Việt Long cho biết, chợ rộng hơn 6.000 m2, đầu tư hơn 20 tỷ đồng, có 7 cầu tàu đón ghe thuyền, bãi xe tải và hệ thống xử lý nước thải hoàn chỉnh. “Chính quyền liên tục đốc thúc hoàn thành để chào mừng đại hội Đảng các cấp, nên chúng tôi cố gắng hết mình”, ông Long nói.

Một cầu tàu ở chợ đầu mối thủy, hải sản Bình Khánh

Một cầu tàu ở chợ đầu mối thủy, hải sản Bình Khánh   Ảnh: Sáu Nghệ

UBND tỉnh An Giang cũng có nhiều công văn đốc thúc xây dựng chợ đầu mối thủy, hải sản Bình Khánh. Chợ hoàn thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Võ Anh Kiệt chỉ đạo: “Di dời chậm nhất là ngày 10/11/2015”. Thế nhưng, ngày 9/11/2015, Chủ tịch UBND tỉnh Vương Bình Thạnh lại yêu cầu dừng việc di dời chợ tạm.

Hóa ra, ngày 16/6/2015, Chủ tịch Thạnh đã chỉ đạo cho Công ty TNHH Đầu tư và Chế biến Lương thực Thiên Ngọc xây dựng “khu thương mại dịch vụ dân cư phường Mỹ Thới”. Ở đó có “chợ đầu mối nông sản kết hợp một phần thủy, hải sản”, chưa hoàn thành. Như thế là thành phố Long Xuyên đã ra đời hai chợ đầu mối thủy, hải sản. Chủ tịch Thạnh yêu cầu dừng di dời chợ tạm vào chợ Bình Khánh để chờ chợ Mỹ Thới hoàn thành, cho thương lái chọn chợ di dời.

Nhưng dân phố và thương lái đã quá khổ vì chợ tạm kéo dài nhiều năm, nên đòi di dời sớm. Chủ tịch Thạnh nhượng bộ, chỉ đạo ngày 9/12/2015, đóng cửa chợ tạm để dời vào chợ đầu mối thủy hải sản Bình Khánh. Chủ chợ Mỹ Thới cũng tìm cách lôi kéo thương lái về với mình. Việc buôn bán thủy, hải sản đầu mối vì thế phần nào vẫn rời rạc, khó khăn.

Nhiều mong muốn

Chợ đầu mối nông sản kết hợp một phần thủy, hải sản Mỹ Thới

Chợ đầu mối nông sản kết hợp một phần thủy, hải sản Mỹ Thới  Ảnh: Sáu Nghệ 

Sự không thống nhất của chính quyền địa phương từ quy hoạch đến kêu gọi đầu tư xây dựng chợ đầu mối thủy, hải sản còn gây ra tình trạng khiếu nại kéo dài. Mới đây, ngày 28/2/2017, trả lời khiếu nại của công dân, UBND thành phố Long Xuyên có công văn cho rằng: “Qua rà soát các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành thì không có quy định cụ thể về số lượng chợ thuộc loại này trên địa bàn cấp huyện. Ngoài ra, tại các buổi làm việc với nhà đầu tư, thành phố Long Xuyên không cam kết chỉ có một chợ thủy, hải sản thành phố Long Xuyên”.

Giám đốc Công ty Châu Việt Long bức xúc: “Trong văn bản kêu gọi đầu tư của UBND thành phố Long Xuyên ngày 9/2/2015, nêu là đang có 3 nhà đầu tư đề nghị xây dựng chợ đầu mối thủy, hải sản ở Bình Khánh, Bình Đức, Mỹ Thới và UBND thành phố Long Xuyên đã chọn Bình Khánh. Chính vì tin tưởng việc lựa chọn của lãnh đạo thành phố nên chúng tôi mới mạnh dạn đầu tư, chứ thành phố nhỏ này mà có 2 – 3 chợ đầu mối thủy, hải sản thì chắc chắn chúng tôi không đầu tư”.

Rõ ràng, trong kêu gọi đầu tư, sự không thống nhất trong quyết định của chính quyền địa phương đã không chỉ khiến chủ đầu tư chợ Bình Khánh mà cả chủ đầu tư chợ Mỹ Thới là Công ty TNHH Đầu tư và Chế biến lương thực Thiên Ngọc gặp khó khăn. Như tên gọi “khu thương mại dịch vụ dân cư phường Mỹ Thới” là một khu đa năng, rộng 10,44 ha, giai đoạn một xây dựng 6,74 ha với nhiều hạng mục, trong đó chợ “kết hợp một phần thủy, hải sản” chỉ chiếm diện tích nhỏ. Vốn đầu tư lớn mà thiếu tập trung, lại bị đẩy vào việc tranh giành thương lái nên các công trình chưa đưa lại hiệu quả. Khu này, đến nay vẫn chưa hoàn thành thủ tục đất đai, còn chủ đầu tư Thiên Ngọc lâm nợ với ngân hàng, đang bị kiện ra tòa.

Những điều phân tích trên cho thấy, đã gây ra rủi ro lớn và phần nào ảnh hưởng đến môi trường đầu tư. Nhiều thương lái kinh doanh thủy, hải sản bày tỏ, buôn bán ở chợ đầu mối có tàu, xe vận tải liên quan mạng lưới kinh doanh rộng lớn, phải tập trung và ổn định mới có thể phát triển. Nên mong chính quyền địa phương nhất quán quy hoạch để hỗ trợ đầu tư có hiệu quả, loại bỏ những gì làm nản lòng nhà đầu tư và thương lái kinh doanh thủy hải sản.

Theo Sáu Nghệ – Thủy sản Việt Nam


【#8】Choáng với ông chủ Quảng Ninh đầu tư 80 tỷ đồng nuôi tôm sạch

Trong giới nuôi tôm ở Móng Cái (Quảng Ninh), cái tên Bùi Ngọc Liêm được biết và nhắc đến như một “ông trùm”. Ông Liêm là người thúc đẩy xây dựng nhãn hiệu tập thể “Tôm thẻ chân trắng Móng Cái” và tiên phong đưa ứng dụng khoa học mới trong nuôi tôm công nghiệp. Nhiều hội viên được ông Liêm giúp đỡ đã trở thành những ông chủ nuôi tôm giàu có ở vùng biên giới.

Thắng lớn từ “canh bạc” đầu tiên

Khác với phong cách của một “ông trùm” như người ta thấy, ông Bùi Ngọc Liêm giản dị, dễ gần và mang đậm chất mộc mạc của người nông dân. Nhìn cơ ngơi gần 7ha khu vực nuôi tôm đã đầu tư lên tới hơn 80 tỷ đồng, với tổng sản lượng tôm nuôi đạt hơn 40 tấn, doanh thu hơn 3,5 tỷ đồng/năm… của ông, ít người biết bao nhiêu mồ hôi, nước mắt ông Liêm đã rơi trên mảnh đất nuôi tôm ở khu 9, phường Hải Hòa, TP.Móng Cái này.

 choang voi ong chu quang ninh dau tu 80 ty dong nuoi tom sach hinh anh 1

Một ao nuôi tôm thẻ chân trắng theo hình thức khép kín của ông Bùi Ngọc Liêm. Ảnh:  Nguyễn Quý

Ông Liêm quê Nam Định, là bộ đội chuyển ngành, làm cán bộ công nhân viên cơ quan nhà nước, rồi về nghỉ chế độ. Đến năm 1991, Bùi Ngọc Liêm quyết tâm ra Móng Cái để mưu sinh. Ông làm đủ mọi việc kiếm sống, nhưng luôn nung nấu những dự định, ý tưởng làm giàu của riêng mình. Năm 2001, hay tin Móng Cái thực hiện Dự án quốc phòng 327, với mục đích đưa dân ra vùng biên làm kinh tế, ông Liêm là một trong những người đầu tiên đăng ký. “Khi đó, nghề nuôi tôm cũng đã phát triển tại một số nơi, sau nhiều năm kinh doanh, sẵn chút vốn trong tay, nên tôi cũng muốn thử sức mình…” – ông Liêm kể lại.

Với ông Liêm, tiêu chuẩn 2ha để nuôi trồng thủy sản nằm trong dự án khi ấy là quá ít, trong khi với các hộ không chủ động về tài chính thì 2ha lại là quá nhiều. Chính vì vậy, ông Liêm đã mua lại tiêu chuẩn của một số hộ, gom lại được gần 10ha, sau đó tập trung vốn và vay tiền ngân hàng để thuê máy đắp ao.

Không một chút kiến thức nuôi tôm trong tay, ông khởi sự bằng cả 100.000m2 đất ven biển ngập đầy lau sậy; điện lưới lại chưa có, quạt nước phải chạy bằng máy nổ, một máy chỉ chạy được cho 1 ao… Bao nhiêu khó khăn có lúc tưởng như làm cho ông Liêm nản chí. Nhưng có vốn kiến thức cơ khí, ông Liêm mày mò làm bánh răng đảo chiều sử dụng cho hai ao nên đã giảm được đáng kể chi phí đầu tư và nhiên liệu chạy máy. Ông còn tranh thủ học hỏi kỹ thuật nuôi tôm từ bên Trung Quốc. Trời không phụ lòng người, những năm đầu nuôi tôm sú, tôm he Nhật Bản, nhờ chịu khó học hỏi và tìm hiểu kỹ thuật nên các vụ nuôi tôm của ông trúng lớn, thành công ngoài mong đợi.

Đầu tư nhiều, nhưng rủi ro ít

 choang voi ong chu quang ninh dau tu 80 ty dong nuoi tom sach hinh anh 2

Đường vào trang trại nuôi tôm của ông Liêm giờ đây đã trải nhựa, ôtô tải chạy bon bon, điện lưới kéo đến tận nơi. Ông cho biết: Hiện nay, hạ tầng nuôi toàn bộ gần 7ha khu nuôi tôm của gia đình đã được đầu tư hiện đại, với tổng mức đầu tư đến thời điểm này đã lên tới hơn 80 tỷ đồng, đảm bảo tiêu chuẩn VietGAP.

Hơn 10 năm nuôi tôm, Bùi Ngọc Liêm nức tiếng là người chưa từng gặp thất bại. Nhưng: “Tính mình không thích kêu ca nhiều. Vừa áp dụng khoa học, vừa từ kinh nghiệm bản thân để  xem xét, nhìn nhận mỗi khi gặp rủi ro, thất bại khi nuôi tôm, rồi rút ra bài học cho vụ tới” – ông Liêm tâm sự.

Theo ông Liêm, trong những vụ nuôi năm 2015, cơ sở nuôi tôm của gia đình ông cùng với nhiều hộ nuôi khác tại Móng Cái đã chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của tình hình dịch bệnh. Trong khi người nuôi tôm chỉ quan tâm đến các loại dịch bệnh như: Đầu vàng, đốm trắng, gan tụy… nhưng qua quan trắc, kiểm soát dịch bệnh tại cơ sở nuôi tôm của gia đình, ông Liêm đã phát hiện ra một loại vi trùng ký sinh khá phổ biến gây dịch bệnh trên tôm nuôi, và kiến nghị ngành chức năng tìm hướng xử lý dứt điểm.

Chính vì nguy cơ dịch bệnh với tôm lớn, từ năm 2016 ông Liêm chuyển sang đầu tư nuôi tôm trong nhà bạt, được thiết kế một cách khoa học từ hệ thống bể cấp nước, ao nuôi, khu xử lý môi trường… theo hình thức khép kín. Theo ông Liêm, mô hình nuôi tôm khép kín mặc dù mức đầu tư cao từ 600-700 triệu đồng/ao nuôi có diện tích 2.000m2, song hình thức nuôi này sẽ hạn chế được rủi ro đối với người nuôi tôm. Thời gian cho mỗi vụ nuôi cũng giảm đáng kể, vụ đông chỉ từ 90-100 ngày, vụ hè chỉ từ 70-80 ngày.

Như vậy, mỗi năm người nuôi tôm có thể nuôi được 3 vụ và năng suất tôm nuôi cũng cao hơn; năng suất bình quân đạt trên 10 tấn/ha khi nuôi chính vụ, còn nuôi trái vụ (vụ thu – đông) sẽ đạt 6-7 tấn/ha. Cái lợi khi nuôi tôm trái vụ là mặc dù sản lượng không lớn nhưng vào thời điểm đó tôm bán được giá hơn (khoảng 250.000 đồng/kg).


【#9】Dân bắt được cua đinh nặng 26kg, dài gần 1 mét

Có người trên TP HCM đến xem rồi trả giá 30 triệu đồng để mua cua đinh ‘khủng’ nhưng anh Oai không bán.

Những ngày qua, nhiều người dân đã kéo nhau đến nhà anh Trần Thiện Oai (ngụ ấp Tân Hòa, xã Hòa Thành, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp) để xem con cua đinh ‘khủng’ mà anh Oai vừa bắt được.

Có người trả giá 30 triệu đồng để mua con cua đinh này nhưng anh Oai không bán

Có người trả giá 30 triệu đồng để mua con cua đinh này nhưng anh Oai không bán

Anh Oai cho biết trước đó vài ngày, trong một lần đi giăng lưới bắt cá ở sông Tiền vào ban đêm, anh phát hiện có vật gì đó rất nặng đang mắc kẹt vào lưới. Khi kéo lưới lên khỏi mặt nước, anh Oai nhận thấy đây là con cua đinh rất to. Theo đó, con cua đinh nặng 26 kg, chiều dài gần 1m, ngang 0,5m, thân trơn, màu xanh xám. “Có người trên TP HCM xuống xem rồi trả giá 30 triệu đồng nhưng tôi không bán”- anh Oai cho biết.

Theo một số lão nông tại địa phương, đây là con ba ba Nam bộ (hay còn gọi là cua đinh). Loài vật này nếu sống ngoài tự nhiên thì mỗi năm chỉ tăng khoảng 0,5- 1kg. Vì thế, con cua đinh này có thể có tuổi đời trên 30 năm.

Theo Đặng Hoàng (Người lao động)


【#10】Hàng trăm người ùn ùn kéo đi xem cá hải tượng hơn 100 kg

Trưa nay 13/2, hàng trăm người tiếp tục kéo đến nhà anh Điệp ở huyện Tân Phước (Tiền Giang) để được tận mắt nhìn cá hải tượng nặng hơn 100 kg.

Hang tram nguoi un un keo di xem ca hai tuong hon 100 kg hinh anh 1
Ngày 12/2, anh Trần Văn Điệp (44 tuổi, ngụ ấp 2, xã Tân Lập 1, huyện Tân Phước, Tiền Giang) ngồi chơi với hàng xóm trên bờ kênh trước nhà và phát hiện một con cá to nổi lên mặt nước.
Hang tram nguoi un un keo di xem ca hai tuong hon 100 kg hinh anh 2
Anh Điệp và gần chục người nhảy xuống kênh Tuyến 7, dùng lưới kéo được con cá dài 1,7 m, vảy có màu đỏ. “Nhà tôi có cân 100 kg, đưa cá lên cân thì đứng kim đồng hồ. Con cá chắc chắn nặng hơn 100 kg”, anh Điệp nói.
Hang tram nguoi un un keo di xem ca hai tuong hon 100 kg hinh anh 3
Từ chiều 12/2 đến trưa 13/2, hàng trăm người kéo đến nhà anh Điệp để xem “cá lạ”.
Hang tram nguoi un un keo di xem ca hai tuong hon 100 kg hinh anh 4
Do cá quá to, anh Điệp không có hồ nuôi nên thả vào ao khoảng 10 m2 cạnh nhà.
Hang tram nguoi un un keo di xem ca hai tuong hon 100 kg hinh anh 5
Dòng người đến xem cá ngày một nhiều nên anh Điệp phải dùng lưới B40 rào lại vườn thanh long cạnh ao “nhốt” cá.
Hang tram nguoi un un keo di xem ca hai tuong hon 100 kg hinh anh 6
Nhiều người am hiểu về cá cho biết cá mà anh Điệp bắt được là cá hải tượng. Theo anh Điệp, khu vực gần nhà anh không có ai nuôi cá hải tượng nhưng không hiểu vì sao con cá hải tượng “khủng” lại xuất hiện dưới kênh nhỏ này.
Hang tram nguoi un un keo di xem ca hai tuong hon 100 kg hinh anh 7
Xã Tân Lập 1 của huyện Tân Phước cách TP Mỹ Tho (Tiền Giang) khoảng 25 km. Ảnh: Google Maps.

(Theo Zing )


Bạn đang xem chủ đề ăn ốc đỏ bị tê lưỡi trên website Haisantuoisong.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã giới thiệu ở trên sẽ hữu ích với bạn. Nếu bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!