Hàng Chục Bè Cá Bị Cuốn Trôi Vì Thông Báo Xả Lũ Muộn

Hồ thủy lợi Phú Ninh (Quảng Nam) xả lũ lúc 7h nhưng 2 tiếng sau chính quyền mới nhận được thông báo khiến nhiều người nuôi cá lồng bè trở tay không kịp, mất hàng trăm triệu đồng.

Cách đây 5 tháng, ông Lực, chủ nuôi cá lồng trên sông Tam Kỳ, TP Tam Kỳ (Quảng Nam) đầu tư thả 400.000 con cá vào 20 lồng. Nay chưa đến kỳ thu hoạch nhưng ông cùng người thân vẫn đội mưa bán tháo nhằm vớt vát ít vốn bỏ ra.

“Nếu không thu hoạch sáng ngày mai, cá trong lồng không còn một con sống sót. Kiếm được đồng nào hay đồng nấy, còn để thì trắng tay”, ông Lực nói và thông tin mấy ngày nay có mưa lớn lưu lượng nước chảy vừa phải, sáng nay bỗng dưng nước chảy mạnh do hồ Phú Ninh xả lũ khiến môi trường thay đổi, nhớt trên mình cá không còn nên cá bị chết.

Theo ông Lực, những năm trước mỗi khi xả lũ phía thủy lợi sẽ thông báo trên loa đài để người dân di chuyển lồng bè, nhưng đợt này họ không báo khiến dân thiệt hại lớn. Số cá của ông phải bán tống bán tháo nên bị thương lái ép còn nửa giá so với thông thường. Tính ra thiệt hại khoảng vài trăm triệu đồng.

hang-chuc-be-ca-bi-cuon-troi-vi-thong-bao-xa-lu-muon

Người dân thu hoạch cá bán với giá rẻ. Ảnh: Sơn Thủy

Anh Vương Thành Trung, ở phường An Sơn, TP Tam Kỳ nuôi 30 lồng cá thì bị nước cuốn trôi 29 lồng ra giữa sông. Có hơn 100.000 con cá các loại như diêu hồng, ba sa đã bị nước cuốn, mất hàng trăm triệu đồng.

Theo anh Trung, hai ngày qua có mưa, nước sông lên nhưng không đột ngột. “Họ xả lũ mà không thông báo cho dân để chuẩn bị di chuyển các lồng bè cá vào gần bờ giảm thiệt hại. Hàng chục tấn cá đang trong thời kỳ thu hoạch để bán cho thương lái thì bỗng chốc bị cuốn phăng, ước thiệt hại hàng trăm triệu đồng”, anh Trung nói và cho hay không chỉ riêng gia đình anh mà nhiều gia đình khác nuôi cá lồng đều thiệt hại rất lớn.

Ông Đỗ Văn Minh, Trưởng phòng Kinh tế TP Tam Kỳ cho biết, khoảng 9h sáng 1/12, ông mới nhận được thông báo xả lũ từ đơn vị quản lý, vận hành hồ Phú Ninh. Trong đó văn bản được ký lúc 19h ngày 30/11 thông báo xả lũ lúc 7h ngày 1/12 với lưu lượng 180-600 m3/s. “Đơn vị thông báo vào trang nội bộ mà không hề điện thoại cho các địa phương nên không biết để thông báo đến người dân”, ông Minh nói.

hang-chuc-be-ca-bi-cuon-troi-vi-thong-bao-xa-lu-muon-1

Lồng cá của anh Trung bị nước cuốn ra giữa sông. Ảnh: Sơn Thủy

Giám đốc công ty TNHH MTV khai thác thủy lợi Quảng Nam Võ Đình Niên (đơn vị quản lý hồ thủy lợi Phú Ninh) cho hay đã xả lũ cách đây 3 ngày. Trước mùa mưa lũ, đơn vị đã họp với những hộ nuôi cá lồng trên sông Tam Kỳ và hai bên đã cam kết khi nào có lũ thì bà con tự động dọn và bảo vệ. “Việc xả lũ do Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh quyết định, còn đơn vị đã thông báo cho bà con”, ông Niên nói.

Trong diễn biến khác, ông Lê Trí Thanh, Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão hồ Phú Ninh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ huy kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam cho biết, việc xả lũ hồ Phú Ninh có quy trình. Khi xả lũ phải thông báo trước 4 giờ. “Tôi đang đi công tác nên chưa nắm được nội dung”, ông Thanh thông tin.

Sơn Thủy

Theo vnexpress

Bài viết tham khảo nội dung trên wikipedia về hải sản, tôm,

Bạn đang xem bài viết Hàng Chục Bè Cá Bị Cuốn Trôi Vì Thông Báo Xả Lũ Muộn tại chuyên mục Tin Tức, trên website Chuyên Cung Cấp Hải Sản Tươi Sống Giá Sỉ, Giá Rẻ Tại TpHCM - Cty Ông Giàu. Hy vọng bài viết đã giải đáp các thắc mắc về sản phẩm này như: giới thiệu chung, so sánh, hướng dẫn cách sử dụng, giá bao nhiêu, mua ở đâu giá rẻ nhất cùng với các vấn đề liên quan khác. Nếu bạn có nhu cầu tư vấn về sản phẩm cũng như đặt hàng xin vui lòng liên hệ Hotline / Zalo / Facebook. Yêu thích 2566 / Xu hướng 2586 / Tổng 2606 Hàng chục bè cá bị cuốn trôi vì thông báo xả lũ muộn